Saturday, May 28, 2022
Trang chủGóc nhìn mớiSách trắng quốc phòng 2019, Malaysia lo ngại căng thẳng Mỹ -...

Sách trắng quốc phòng 2019, Malaysia lo ngại căng thẳng Mỹ – TQ

Malaysia công bố Sách trắng Quốc phòng năm 2019, bày tỏ quan ngại sự lan tỏa hiệu ứng căng thẳng trong quan hệ giữa Mỹ và Trung sẽ đe dọa nước này.

Bộ trưởng Quốc phòng Mohamad Sabu cho biết việc xuất bản Sách trắng Quốc phòng năm 2019 , dài 90 trang, nhằm khuyến khích công dân nước này tham gia thảo luận tích cực về chính sách quốc phòng, đồng thời cho thấy tham vọng chiến lược của Malaysia trong việc trở thành một cầu nối giữa khu vực châu Á-Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương.

Phát biểu trước Quốc hội Malaysia, ông Mohamad Sabu cho biết căng thẳng giữa các siêu cường là mối đe dọa chính đối với nước này.

Mặc dù có các lĩnh vực hợp tác cũng như Mỹ và Trung Quốc tiếp tục đàm phán giữa về cuộc chiến thương mại, song khả năng hai nền kinh tế lớn nhất thế giới trong tương lai sẽ cạnh tranh hơn, Mohamad nói với các nhà lập pháp Malaysia.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia, trừng phạt thuế quan dường như đang gia tăng, mối quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới cũng bị ảnh hưởng bởi “sự chia rẽ về mặt công nghệ, hàng hải và những căng thẳng khác”.

Sách trắng Quốc phòng Malaysia cũng đề cập đến vấn đề Biển Đông, nơi nước này có tuyên bố chủ quyền một phần.

Bộ trưởng Quốc phòng Mohamad Sabu cho rằng, khu vực này đang diễn ra cuộc “cạnh tranh quyền lực của nước lớn” khi mà Trung Quốc đang quân sự hóa và có các hoạt động khác ở vùng biển này, trong khi hải quân Mỹ thường xuyên thực hiện hoạt động tư do hàng hải ở đây.

Ông Mohamad nêu vấn đề về một cường quốc, đưa tàu xâm lấn vùng đặc quyền kinh tế của Malaysia, ở vùng biển ngoài khơi các bang miền đông Sabah và Sarawak. Mặc dù không nêu đích danh Trung Quốc, nhưng mọi người đều hiểu rằng Malaysia đã phải đối mặt với các tàu tuần duyên của Trung Quốc đang tuần tra và neo đậu trong vùng biển thuộc chủ quyền của Malaysia theo luật pháp quốc tế.

Bên cạnh đó, ông Mohamad Sabu nói với các nhà lập pháp rằng các mối đe dọa quan trọng khác mà nước này phải đối mặt trong thập kỷ tới bao gồm hồi hương của các chiến binh Hồi giáo cực đoan, căng thẳng xung quanh những tranh chấp ở Biển Đông và khủng bố mạng.

Sách trắng Quốc phòng Malaysia phác thảo chiến lược quốc phòng từ năm 2021 đến 2030. Tuy nhiên, các nhà phê bình cho rằng kế hoạch 10 năm nhằm giải quyết các mối đe dọa khủng bố và căng thẳng quân sự ở Biển Đông là thiếu chiến lược chi tiết.

Ông Mohamad Sabu cũng cho hay các sáng kiến ​​quốc phòng theo sách trắng sẽ cần ngân sách phân bổ hàng năm ít nhất 1% tổng sản phẩm quốc nội của đất nước.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận