Wednesday, May 25, 2022
Trang chủBiển nóngSự kiệnTQ muốn tặng 'điện thoại chống nghe lén' cho Tổng thống Philippines

TQ muốn tặng ‘điện thoại chống nghe lén’ cho Tổng thống Philippines

Trung Quốc đề xuất trao cho Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte một loại điện thoại di động đảm bảo không thể bị tin tặc tấn công để nghe lén.

Trong cuộc phỏng vấn Tổng thống Duterte ngày 2.12, phóng viên đài GMA hỏi liệu rằng Trung Quốc có thể ngắt lưới điện quốc gia Philippines. Câu hỏi được đưa ra sau khi các nghị sĩ Philippines bày tỏ mối lo ngại trước việc Tập đoàn Lưới điện Quốc gia Trung Quốc sở hữu 40% cổ phần của Tập đoàn Lưới điện Quốc gia Philippines (NGCP).

“Tôi sẽ hỏi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Tôi không tin Trung Quốc sẽ làm điều đó. Tuy nhiên, nếu có thì tôi sẽ hỏi vì lý do gì”, ông Duterte nói.

“Nếu Trung Quốc do thám hoặc cắt lưới điện thì lý do có thể là gì?”, Tổng thống Duterte nói. Trước đó, Tổng thống Duterte tuyên bố ông sẽ đấu khẩu với phía Trung Quốc nếu Bắc Kinh làm gián đoạn toàn bộ lưới điện Philippines.

Ông Duterte thừa nhận Trung Quốc “đang nghe lén chúng ta” và có thể điều gián điệp nằm vùng ở Philippines.

“Hiện tại họ đang nghe lén chúng ta bằng vệ tinh mà không cần phải sử dụng lưới điện hay gián điệp. Tôi biết điều này bởi tôi đã nói chuyện với ông Tập. Sự thật là Trung Quốc đã đề xuất trao cho tôi một điện thoại di động không thể bị nghe lén”, Tổng thống Duterte cho biết.

Tuy nhiên, ông Duterte khẳng định đã từ chối món quà này và nói: “Tôi không muốn người dân tình nghi tôi che đậy nhiều bí mật”.

Vào năm 2018, Tổng thống Duterte từng cáo buộc Cục Tình báo Trung ương Mỹ do thám ông.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận