Saturday, April 1, 2023
Trang chủGóc nhìn mớiTriều Tiên dành quà giáng sinh cho Mỹ là gì?

Triều Tiên dành quà giáng sinh cho Mỹ là gì?

Triều Tiên hôm 3/12 cảnh báo về “món quà Giáng sinh” dành cho Mỹ nếu nước này không đạt được tiến bộ nào trong việc hồi sinh các cuộc đàm phán hạt nhân.

“Gần đến hạn chót cuối năm mà Triều Tiên đặt ra cho Mỹ. Tuy nhiên, Mỹ vẫn tiếp tục phung phí thời gian, nói về những ‘đối thoại bền vững và thực chất’, nhưng thực tế không đáp lại tương xứng những động thái mà phía Triều Tiên chủ động tiến hành”, KCNA dẫn thông cáo của Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên đặc trách các vấn đề Mỹ, Ri Thae Song, hôm 3/12 cho biết.

“Đối thoại mà Mỹ ca ngợi, về bản chất, không gì khác hơn một trò lừa đảo, âm mưu trói buộc Triều Tiên trong đàm phán, rồi tận dụng làm lợi thế trong tình hình chính trị và cuộc bầu cử tại Mỹ”, ông Ri chỉ trích.

Thứ trưởng Ri đề cập tới “hạn chót cuối năm” được lãnh đạo Kim Jong-un đưa ra hồi tháng 4, trong đó yêu cầu Mỹ phải dỡ bỏ các lệnh trừng phạt gây cản trở kinh tế Triều Tiên trước thời hạn trên.

“Triều Tiên về phần mình đã kiên trì hết mức để không đảo ngược những bước đi quan trọng trong sáng kiến của chính mình”, ông Ri viết. “Phần còn lại là lựa chọn của Mỹ và việc món quà Giáng sinh như thế nào hoàn toàn là do họ chọn”.

Tuyên bố của ông Ri làm dấy lên những đồn đoán trên các phương tiện truyền thông xã hội về việc liệu món quà có thể là một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa hay một vụ thử hạt nhân.

Vài tháng qua, Triều Tiên liên tục thử vũ khí – động thái được xem như dấu hiệu cho thấy sự thất vọng ngày càng tăng của Bình Nhưỡng trước những nỗ lực quốc tế nhằm nối lại đàm phán sau hội nghị thượng đỉnh tháng 2 ở Hà Nội.

 

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong