Saturday, May 28, 2022
Trang chủBiển nóngSự kiệnNgân hàng Thế giới giảm cho TQ vay

Ngân hàng Thế giới giảm cho TQ vay

WB cho biết sẽ giảm các khoản cho vay với Trung Quốc sau khi Trump kêu gọi tổ chức tài chính này ngừng cho Bắc Kinh vay tiền.

“Các khoản cho vay của Ngân hàng Thế giới đối với Trung Quốc đã giảm mạnh và sẽ tiếp tục giảm như một phần thoả thuận của chúng tôi đối với tất cả cổ đông, trong đó có cả Mỹ”, Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) David Malpass hôm nay nói. Ông Malpass là cựu quan chức Bộ Tài chính Mỹ.

“Chúng tôi sẽ ngừng cho vay khi các nước trở nên giàu có hơn”, đại diện WB nói thêm.

Trước đó Tổng thống Mỹ kêu gọi tổ chức tài chính này dừng ngay việc cho Trung Quốc vay tiền. Trump nói “Trung Quốc có rất nhiều tiền và nếu không có, họ sẽ tạo ra”.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin hôm 5/12 nói với các nghị sĩ Ủy ban Tài chính Hạ viện rằng Mỹ đã phản đối khung 5 năm mới của WB về việc cho Trung Quốc vay tiền và phát triển các dự án tại quốc gia này. Theo Mnuchin, việc cho Trung Quốc vay cần bị hạn chế bởi thu nhập tại quốc gia này đang tăng lên.

Khoản cho vay của WB đối với Trung Quốc đã giảm từ 2,4 tỷ USD năm 2017 xuống 1,3 tỷ USD trong năm nay. Tuy nhiên, Mnuchin nói rằng ông muốn thấy khoản vay giảm hơn nữa, xuống dưới một tỷ USD.

Mỹ là cổ đông lớn nhất của WB, song nước này không có quyền phủ quyết đối với việc cho các nước vay tiền. Hoạt động của WB tại Trung Quốc bị kiểm tra gắt gao trong những tháng gần đây sau khi có suy đoán khoản vay 50 triệu USD năm 2015 cho một dự án giáo dục đã được sử dụng để tài trợ các trại cải huấn ở Tân Cương. WB hồi tháng 11 cho biết họ không tìm thấy bằng chứng, song đã thu nhỏ quy mô dự án.

Bình luận của Trump về các khoản cho vay của WB đối với Bắc Kinh diễn ra trong bối cảnh đàm phán thương mại Mỹ – Trung vẫn bế tắc sau những nỗ lực nhằm chấm dứt cuộc chiến thương mại đã kéo dài 18 tháng. Giới quan sát cho rằng vẫn không thể chắc chắn về thỏa thuận thương mại một phần giữa hai bên mà Trump nói “sắp diễn ra” từ hồi tháng 10.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận