Thursday, May 26, 2022
Trang chủBiển nóngSự kiệnTQ yêu cầu dỡ bỏ thuế nếu đạt thỏa thuận thương mại...

TQ yêu cầu dỡ bỏ thuế nếu đạt thỏa thuận thương mại với Mỹ

Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết, thuế quan phải được cắt giảm nếu Mỹ và Trung Quốc đạt được thỏa thuận thương mại tạm thời.

“Phía Trung Quốc tin rằng, nếu 2 bên đạt được thỏa thuận giai đoạn một, thuế quan nên được giảm theo đó”, người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Gao Feng cho hay.

Ban đầu, giai đoạn 1 của thỏa thuận giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới có kế hoạch hoàn thành vào tháng 11, trước khi Mỹ có kế hoạch đưa vào hiệu lực gói thuế quan mới từ ngày 15-12 nhằm tới 156 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc.

Đoàn đàm phán thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ đang bế tắc trong nhiều vấn đề cốt yếu, ngoài ra, quan hệ 2 nước cũng bị ảnh hưởng bởi các vấn đề khác như biểu tình Hong Kong hay cách Bắc Kinh đối xử với người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ.

Vào hôm 4-12, Tổng thống Donald Trump cho biết, đàm phán với Trung Quốc đang tiến triển rất tốt. Điều này nghe khả quan hơn những gì chính ông từng chia sẻ trước đó rằng, thỏa thuận này có thể phải đợi đến sau kỳ bầu cử Tổng thống Mỹ 2020.

Washington đã áp đặt thêm 15% thuế quan lên 125 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc từ ngày 1-9 mặc dù trước đó 250 tỉ USD hàng hóa công nghiệp và tiêu dùng của nước này đã nằm trong diện chịu thuế 25%.

Theo các nguồn tin, Tổng thống Donald Trump đang cho rằng, việc loại bỏ thuế quan trong thỏa thuận sẽ không giải quyết được các vấn đề về quyền sở hữu trí tuệ và chuyển giao công nghệ, điều vốn được cho là một lợi ích dành cho Mỹ.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận