Thursday, May 26, 2022
Trang chủBiển nóngSự kiệnTrung Quốc thừa nhận thách thức trong và ngoài nước bủa vây

Trung Quốc thừa nhận thách thức trong và ngoài nước bủa vây

Đảng Cộng sản Trung Quốc cảnh báo về các rủi ro nội tại và bên ngoài đất nước đang gia tăng trong cuộc họp quan trọng nhất trong năm.

Phiên họp đoàn thể kéo dài 4 ngày với sự tham gia của 300 thành viên Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc kết thúc hôm 31/10 bằng thông báo khẳng định tầm quan trọng của chính sách ‘Một quốc gia, hai chế độ’ trong việc thống nhất hòa bình đất nước. 

“Chúng ta phải quản lý chặt chẽ đặc khu hành chính Hong Kong và Macau theo đúng hiến pháp và Luật cơ bản, bảo vệ sự thịnh vượng và ổn định lâu dài của cả Hong Kong và Macau. Chúng ta phải thiết lập một hệ thống pháp lý và cơ chế thực thi hợp lý để bảo vệ an ninh quốc gia trong các khu vực hành chính đặc biệt này”, thông cáo nêu rõ.

Theo các chuyên gia, việc nhắc tới Hong Kong trong thông cáo mới đây cho thấy vấn đề biểu tình tại đặc khu này đang trở thành mối quan tâm hàng đầu của giới chóp bu Trung Quốc. 

Cùng với đó, việc nhấn mạnh chính sách “Một quốc gia, hai chế độ” là một phần quan trọng trong hệ thống chính trị của Trung Quốc cũng như cơ chế thực thi hợp lý để bảo vệ an ninh quốc gia là dấu hiệu cho thấy Bắc Kinh sẽ dùng biện pháp mạnh để thúc đẩy thi hành pháp luật ở Hong Kong. 

Cũng trong thông báo, giới chức Trung Quốc khẳng định “Đảng giơ cao ngọn cờ chủ nghĩa xã hội trước tình hình phức tạp hơn với những rủi ro và thách thức gia tăng đáng kể trong và ngoài nước”. 

 Cuộc họp kín kéo dài 4 ngày là lần đầu tiên Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc nhóm họp kể từ tháng 2/1018. Đây là khoảng nghỉ dài nhất giữa 2 cuộc họp của Ủy ban này kể từ khi Trung Quốc bắt đầu kỷ nguyên cải cách 4 thập kỷ trước. 

Trước thềm cuộc họp, Chủ tịch Tập Cận Bình nhiều lần cảnh báo các quan chức từ bỏ tư tưởng tự mãn, đồng thời chỉ trích một số quan chức “yếu đuối và không sẵn sàng chiến đấu” trước các thách thức đang ngày càng gia tăng. 

Trung Quốc thời gian qua phải vật lộn trước hàng loạt vấn đề từ cuộc khủng hoảng thịt lợn, biểu tình ở Hong Kong cho tới cuộc chiến thương mại với Mỹ.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận