Saturday, May 28, 2022
Trang chủBiển nóngSự kiệnWorld Bank yêu cầu nhân viên Đài Loan phải có hộ chiếu...

World Bank yêu cầu nhân viên Đài Loan phải có hộ chiếu TQ

Cơ quan ngoại giao Đài Loan đã lên tiếng sau thông tin Ngân hàng Thế giới (World Bank) yêu cầu các nhân viên người Đài Loan phải có hộ chiếu Trung Quốc thì mới có thể tiếp tục làm việc tại tổ chức quốc tế này.

Hôm 14-12, Cơ quan ngoại giao Đài Loan đã yêu cầu Ngân hàng Thế giới (WB) từ bỏ chính sách bắt buộc các nhân viên người Đài Loan phải mang hộ chiếu Trung Quốc, theo Hãng tin CNA của Đài Loan.

Trước đó một ngày, trang tin Axios của Mỹ dẫn lại thông tin của các nhân viên nhân sự tại WB cho biết tổ chức tài chính quốc tế này chỉ thuê nhân viên người Đài Loan nếu họ có các giấy tờ tùy thân được Trung Quốc đại lục cấp, thay vì do chính quyền Đài Bắc cấp.

Báo cáo này cho biết vì vùng lãnh thổ Đài Loan hiện cấm người Đài Loan giữ thêm quốc tịch Trung Quốc, nên yêu cầu của WB sẽ buộc các nhân viên người Đài Loan phải bỏ hộ chiếu Đài Loan hoặc chọn con đường thôi việc.

Theo trang Axios, Trung Quốc đã thực hiện một chiến dịch kéo dài nhiều thập niên qua để loại bỏ Đài Loan khỏi các tổ chức quốc tế như WB.

Người phát ngôn Cơ quan ngoại giao của Đài Loan, bà Âu Giang An (Joanne Ou), nói rằng cơ quan này đã nắm thông tin về yêu cầu bất hợp lý của WB. Bà cho biết Cơ quan ngoại giao Đài Loan đã yêu cầu các bạn bè quốc tế của vùng lãnh thổ này thúc giục WB thay đổi chính sách không phù hợp của họ, để bảo vệ quyền lợi của các nhân viên người Đài Loan.

 Trang Axios cho biết khi họ liên hệ để hỏi về chính sách trên, một người phát ngôn WB nói rằng ban quản lý cấp cao của tổ chức này chỉ được thông báo về tình hình trên gần đây. Họ cũng đã yêu cầu xem xét lại chính sách. “Nguyên tắc của chúng tôi là đối xử với các nhân viên công bằng” – người này nói.

Về thông tin này, bà Âu Giang An nói rằng Cơ quan ngoại giao Đài Loan đang có các bước xác nhận liệu WB đã thay đổi chính sách hay chưa.

Người phát ngôn Cơ quan ngoại giao Đài Loan cũng nói rằng Đài Loan kêu gọi tất cả tổ chức quốc tế, gồm Liên Hiệp Quốc, không đầu hàng trước sức ép của Bắc Kinh và không có các động thái chính trị ảnh hưởng đến cơ hội tuyển dụng công bằng dành cho người Đài Loan tại các tổ chức quốc tế này.

Nếu không, theo bà Âu Giang An, người Đài Loan sẽ bị tước cơ hội đóng góp cho cộng đồng quốc tế và điều đó cũng vi phạm các nguyên tắc về đối xử công bằng đã được Liên Hiệp Quốc cùng các tổ chức quốc tế khác lập ra.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận