Thursday, May 19, 2022
Trang chủBiển nóngSự kiệnTrung Quốc phản đối Mỹ trục xuất hai nhà ngoại giao

Trung Quốc phản đối Mỹ trục xuất hai nhà ngoại giao

Trung Quốc kêu gọi Mỹ sửa chữa sai lầm, hủy bỏ quyết định liên quan và bảo vệ nhân viên Trung Quốc theo đúng Công ước Vienna về quan hệ ngoại giao.

“Cáo buộc của Mỹ chống lại các viên chức ngoại giao Trung Quốc cho thấy sự xem thường thực tế một cách nghiêm trọng”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng phát biểu tại họp báo thường kỳ hôm nay ở Bắc Kinh.

“Chúng tôi mạnh mẽ kêu gọi Mỹ sửa chữa sai lầm, hủy bỏ quyết định liên quan và bảo vệ nhân viên Trung Quốc theo đúng Công ước Vienna về quan hệ ngoại giao”, ông Cảnh nói.

Công ước được phê chuẩn năm 1961 giữa các quốc gia, chỉ định các đặc quyền của một phái bộ ngoại giao, cho phép các nhà ngoại giao thực hiện chức năng của họ mà không sợ bị ép buộc hoặc quấy rối bởi nước sở tại.

 New York Times(NYT) hôm Chủ Nhật (15/12) đưa tin Mỹ “bí mật” trục xuất hai quan chức sứ quán Trung Quốc tại Washington sau khi họ lái xe vào một căn cứ quân sự nhạy cảm ở Virginia. Một trong hai quan chức này được cho là cán bộ tình báo hoạt động ngầm dưới tư cách ngoại giao, theo bài báo.

Mỹ trong những năm gần đây tăng cường các nỗ lực để chống lại những nghi vấn gián điệp từ Trung Quốc. Một quan chức thực thi pháp luật xác nhận với Reuters rằng thông tin trên NYT là chính xác.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận