Monday, May 23, 2022
Trang chủBiển nóngSự kiệnBiểu tình Hồng Kông truyền cảm hứng cho thanh niên Đài Loan...

Biểu tình Hồng Kông truyền cảm hứng cho thanh niên Đài Loan đi bầu cử

Phong trào dân chủ kéo dài nhiều tháng tại Hồng Kông có thể khuyến khích nhiều hơn cử tri trẻ tuổi Đài Loan lần đầu tiên đi bỏ phiếu bầu cử tổng thống và cơ quan lập pháp vào tháng 1/2020, các học giả và sinh viên nói với CNA. 

 

Tsai Yi-kai, 22 tuổi, người đứng đầu hiệp hội sinh viên Đại học Quốc gia Cheng Kung, Đài Nam, cho biết, giới sinh viên thường không liên quan hay quan tâm đến chính trị và coi việc bỏ phiếu là một rắc rối.

Đài Loan không bỏ phiếu vắng mặt, buộc các sinh viên đi học xa nhà phải về tận quê nếu họ muốn bỏ phiếu bầu cử, theo Taiwan News.

“Không phải là chúng tôi không muốn bỏ phiếu, nhưng việc này quá mất thời gian và tốn kém”, theo Huang Yen-cheng, 22 tuổi, thuộc Hội sinh viên Quốc gia Đài Loan.

Tuy nhiên, các cuộc biểu tình đang diễn ra ở Hồng Kông vào bạo lực gia tăng từ phía cảnh sát đối với những người phản kháng có thể thay đổi suy nghĩ đó.

 Tsai và Huang cho biết cả hai sẽ lần đầu tiên bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 11/1/2020. Huang nói, nhiều sinh viên chia sẻ với anh rằng họ dự định tham gia bỏ phiếu sau chiến thắng lớn của các ứng viên ủng hộ dân chủ trong các cuộc bầu cử hội đồng cấp quận của Hồng Kông vào tháng trước.

“Sau khi chứng kiến tiếng nói của người dân Hồng Kông được lắng nghe, chúng tôi muốn tiếng nói của chúng tôi cũng được lắng nghe”, Huang cho hay.

Một giáo sư chuyên về bầu cử nói với CNA rằng phong trào dân chủ ở Hồng Kông có thể ảnh hưởng đến kết quả bầu cử tháng Một tại Đài Loan.

Dường như người dân của hòn đảo tự trị đã tăng cường ủng hộ cho Tổng thống Thái Anh Văn, đặc biệt là thế hệ trẻ, theo Wang Yeh-lih giáo sư khoa học chính trị Đại học Quốc gia Đài Loan.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận