Wednesday, May 18, 2022
Trang chủGóc nhìn mớiÔng Vương Nghị nói về hoạt động ngoại giao của TQ năm...

Ông Vương Nghị nói về hoạt động ngoại giao của TQ năm 2020

Ngoại trưởng Vương Nghị cho rằng, năm 2020 sẽ là năm có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với Trung Quốc.

 

Ngày 23/12, trả lời phỏng vấn truyền thông, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã tổng kết các thành tựu ngoại giao Trung Quốc trong năm 2019, đồng thời chỉ ra các nhiệm vụ của công tác đối ngoại Trung Quốc trong năm 2020.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đánh giá, năm 2019 là năm có ý nghĩa quan trọng trong tiến trình phát triển của nước này, đặc biệt Trung Quốc đã tổ chức thành công lễ kỷ niệm 70 năm thành lập nước cộng hòa nhân dân Trung Hoa, thể hiện hình ảnh một Trung Quốc ngày càng đoàn kết, ổn định và phồn vinh.

Năm 2019, trong bối cảnh tình hình cục diện thế giới có nhiều bất ổn, chủ nghĩa đơn phương, chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch trỗi dậy thì Trung Quốc vẫn kiên trì giương cao ngọn cờ của chủ nghĩa đa phương, kiên định nguyên tắc cùng thắng cùng có lợi, tiếp tục tiến hành cải cách mở cửa và đóng góp nhiều cống hiến cho nền kinh tế thế giới.

Về các cặp quan hệ lớn, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đánh giá, trong năm 2019, quan hệ Trung Quốc– Nga đã có được định vị mới khi tin cậy chính trị giữa hai bên ở mức độ cao nhất trong lịch sử, kim ngạch thương mại song phương cũng vượt mốc 100 tỷ USD.

Ông Vương Nghị nhấn mạnh, có thể nói quan hệ Trung – Nga là mối quan hệ mật thiết, chắc chắn và ổn định nhất trong các cặp quan hệ nước lớn hiện nay. Về quan hệ Trung Quốc – Mỹ, ông Vương Nghị đánh giá, năm 2019 kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước, đáng lẽ hai bên cần tăng cường phối hợp, mở ra tương lai hợp tác mới.

Tuy nhiên việc Mỹ gây áp lực với Trung Quốc trên nhiều lĩnh vực như kinh tế, thương mại, khoa học kỹ thuật, đồng thời can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Trung Quốc đã gây tổn hại nghiêm trọng đến niềm tin chính trị mà hai bên gây dựng trong suốt 40 năm qua. Ông Vương Nghị nhấn mạnh, chỉ có hợp tác mới là lựa chọn đúng đắn duy nhất giữa hai nước.

Trung Quốc cũng thúc giục Mỹ có nhận thức đúng đắn, khách quan trong quan hệ với Trung Quốc, đưa quan hệ Trung-Mỹ quay trở lại quỹ đạo phát triển lành mạnh.

Về quan hệ Trung Quốc – châu Âu, ông Vương Nghị cho rằng, năm 2019 là năm hai bên gặt hái được nhiều thành tựu. Với vai trò là hai lực lượng lớn, hai nền văn minh quan trọng của thế giới, Trung Quốc và châu Âu có nhiều điểm chung trong việc cùng bảo vệ chủ nghĩa đa phương và các nguyên tắc cơ bản của quan hệ quốc tế, đều dốc sức vì tự do thương mại và kinh tế thế giới mô hình mở cửa.

Về các nhiệm vụ của công tác đối ngoại Trung Quốc trong năm tới, Ngoại trưởng Vương Nghị cho rằng, năm 2020 sẽ là năm có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với Trung Quốc trong việc xây dựng xã hội khá giả toàn diện và thực hiện mục tiêu 100 năm lần thứ nhất. Để làm được điều này, Trung Quốc cần xây dựng môi trường bên ngoài ổn định, lành mạnh, trong đó sâu sắc hóa quan hệ đối tác toàn cầu, thúc đẩy quan hệ với các nước lớn tiến lên trong ổn định, dung hòa lợi ích với các nước láng giềng, đồng thời tăng cường đoàn kết, hữu nghị với các quốc gia đang phát triển.

Ông Vương Nghị khẳng định, Trung Quốc sẽ tiếp tục giương cao ngọn cờ của chủ nghĩa đa phương cũng như tham gia sâu hơn vào quản trị toàn cầu, đóng góp nhiều hơn nữa vào việc xử lý các vấn đề điểm nóng của thế giới.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận