Saturday, May 28, 2022
Trang chủBiển nóngSự kiệnNhật Bản điều tàu chiến, máy bay tới vùng Vịnh bảo vệ...

Nhật Bản điều tàu chiến, máy bay tới vùng Vịnh bảo vệ tàu hàng

Nhật Bản sẽ điều một tàu chiến và một số máy bay tuần tra tới vùng Vịnh để bảo vệ tàu hàng của nước này đi qua vùng biển Trung Đông trong bối cảnh tình hình khu vực vẫn không ổn định, Reuters đưa tin theo một tài liệu đã được chính phủ Nhật Bản phê duyệt.

Theo kế hoạch đã được chính phủ của Thủ tướng Abe Shinzo thông qua, một khu trục hạm được trang bị máy bay trực thăng và hai máy bay tuần tra P-3C sẽ được điều động tới vùng Vịnh để thu thập thông tin nhằm đảm bảo việc đi lại an toàn cho các tàu Nhật Bản qua vùng biển này.

Nếu có bất kỳ tình huống khẩn cấp nào, bộ trưởng quốc phòng Nhật Bản sẽ ban bố lệnh đặc biệt cho phép lực lượng Nhật được điều tới Trung Đông sử dụng vũ khí để bảo vệ các tàu đang gặp nguy hiểm.

Được biết, lượng dầu mỏ mà Nhật Bản nhập khẩu hàng năm có tới 90% là đi qua vùng biển tại Trung Đông.

Khu vực vùng Vịnh này đang gia tăng căng thẳng giữa Iran và Mỹ từ năm ngoái sau khi Tổng thống Donald Trump tái áp đặt chế tài Tehran, bóp nghẹt nền kinh tế của nước Cộng hòa Hồi giáo.

Trong tháng Năm và tháng Sáu năm nay, đã xảy ra nhiều vụ tấn công vào các tàu hàng quốc tế tại vùng Vịnh, trong đó có tàu Kokuka Courageous thuộc sở hữu của Nhật Bản. Mỹ tố Iran đứng sau các vụ tấn công này, nhưng Tehran bác bỏ mọi cáo buộc liên quan.

>>Mỹ cho rằng Iran tấn công vào hai tàu chở dầu tại Vịnh Oman

Nhật Bản là đồng minh lâu năm của Mỹ, nhưng nước này vẫn duy trì mối quan hệ hòa hảo với Iran. Có thể vì lý do này nên Nhật Bản đã tự tổ chức hoạt động tuần tra trên biển Trung Đông, thay vì gia nhập chung với lực lượng của Mỹ.

Tuần trước, Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo đã có cuộc họp ngắn với Tổng thống Iran Hassan Rouhani về kế hoạch điều lực lượng hải quân tới vùng Vịnh của Nhật Bản.

Hoạt động tuần tra biển của Nhật Bản đã được lên kế hoạch này sẽ bao gồm các vùng biển đông đúc tại Vịnh Oman, Biển Ả Rập phía bắc và Vịnh Aden, nhưng không bao gồm Eo biển Hormuz, Reuters dẫn thông tin từ tài liệu của chính phủ Nhật Bản.

Chính phủ Nhật Bản dự kiến bắt đầu triển khai hoạt động của máy bay tuần tra vùng Vịnh vào tháng tới, trong khi khu trục hạm có thể bắt đầu hoạt động vào tháng Hai, một quan chức quốc phòng Nhật Bản nói với Reuters.

 Trong tháng 1/2020, Châu Âu cũng triển khai hoạt động đảm bảo an toàn cho tàu hàng tại vùng Vịnh. Một tàu chiến của Pháp sẽ bắt đầu hoạt động tuần tra tại vùng biển nhạy cảm này vào tháng tới.

Trong một diễn biến khác liên quan, Nga, Iran và cả Trung Quốc sẽ tham gia vào một cuộc tập trận hải quân chung tại Ấn Độ Dương và Vịnh Oman bắt đầu từ ngày 27/12.

Cuộc tập trận chung này đặc biệt đáng chú ý về thời điểm diễn ra và địa điểm thao diễn. Vịnh Oman là vùng biển đặc biệt nhạy cảm khi nó kết nối Eo biển Hormuz với vùng Vịnh, khoảng 1/5 lượng dầu của thế giới đi qua tuyến hàng hải này.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận