Saturday, May 28, 2022
Trang chủBiển nóngTQ điều tàu sân bay qua eo biển Đài Loan ngay sau...

TQ điều tàu sân bay qua eo biển Đài Loan ngay sau khi biên chế

Chỉ vài ngày sau khi được đưa vào biên chế, tàu sân bay tự chế đầu tiên của Trung Quốc đã qua eo biển Đài Loan trong một động thái được cho là “nắn gân” Đài Bắc.

Báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) dẫn thông tin từ cơ quan quốc phòng Đài Loan cho biết, nhóm tàu gồm tàu sân bay Sơn Đông và các tàu hộ vệ của Trung Quốc ngày 26/12 đã đi qua eo biển Đài Loan. Tuy nhiên, thông báo không nêu rõ nhóm tàu hoạt động gần Đài Loan hay phía lục địa Trung Quốc.

“Quân đội của chúng tôi đã theo dõi tòan bộ hoạt động (của nhóm tàu sân bay Sơn Đông) và chúng tôi cam kết bảo vệ sự an toàn, hòa bình và ổn định của khu vực”, thông cáo cho biết.

Đây là lần đầu tiên tàu sân bay Sơn Đông qua eo biển Đài Loan kể từ khi được đưa vào biên chế tuần trước.

Trước đó, hôm 17/11, tàu Type 001A của Trung Quốc cũng đi qua khu vực này với lý do “thử nghiệm và huấn luyện định kỳ” trước khi con tàu di chuyển về phía Biển Đông.

Giới quan sát cho rằng, động thái của Trung Quốc điều tàu sân bay qua eo biển Đài Loan nhằm gửi thông điệp “nắn gân” Đài Loan trước thềm cuộc bầu cử ở hòn đảo này.

Tạp chí Naval and Merchant Ships cho rằng, tàu sân bay Sơn Đông có thể kết hợp với tàu sân bay Liêu Ninh – tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc để tạo thành một biên đội tác chiến. Biên đội này ngoài 2 tàu sân bay còn có tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường Type 055, 4 tàu hộ vệ Type 54, 6 tàu hộ vệ mang tên lửa dẫn đường, 1 tàu hỗ trợ và 3 tàu ngầm hạt nhân Type 093B.

Tàu Sơn Đông là tàu sân bay tự chế đầu tiên của Trung Quốc. Con tàu được đưa vào biên chế hôm 17/12. Nó được cho là có khả năng chứa 36 máy bay chiến đấu J-15, nhiều hơn so với sức chứa 24 máy bay của tàu Liêu Ninh. Các chuyên gia quân sự cho rằng, tàu Sơn Đông có thể mang tối đa 40 máy bay và trực thăng, trong đó có trực thăng Z-9 và máy bay cảnh báo sớm KJ-600.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận