Monday, May 23, 2022
Trang chủBiển nóngSự kiệnNga – Trung tiếp tục đối thoại về Triều Tiên tại Liên...

Nga – Trung tiếp tục đối thoại về Triều Tiên tại Liên hợp quốc

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc dự kiến họp không chính thức vào thứ Hai (30/12) về đề xuất của Nga và Trung Quốc nhằm dỡ bỏ một loạt các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên.

 

Trung Quốc và Nga triệu tập cuộc họp một ngày trước thời hạn cuối năm của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, để Mỹ có nhượng bộ trong các cuộc đàm phán hạt nhân đang đình trệ. Triều Tiên cảnh báo Mỹ có thể nhận được một món quà Giáng sinh không mong muốn, nếu các cuộc đàm phán không thành công.

Quan chức hàng đầu Nhà Trắng cho biết hôm Chủ nhật (29/12) rằng Mỹ sẽ rất thất vọng nếu Triều Tiên thử tên lửa tầm xa hoặc hạt nhân và sẽ có hành động thích hợp như một cường quốc kinh tế và quân sự hàng đầu. Bình Nhưỡng chịu lệnh trừng phạt kể từ năm 2006 về các chương trình tên lửa và hạt nhân mà Hội đồng Bảo an đã nhất trí củng cố trong những năm qua.

Một số nhà ngoại giao, phát biểu với điều kiện giấu tên, cảnh báo rằng sự thống nhất sẽ bị phá vỡ nếu Nga và Trung Quốc đưa kế hoạch mới của họ vào một cuộc bỏ phiếu. Nga và Trung Quốc đề xuất dự thảo nghị quyết dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với các ngành công nghiệp mang đến cho Triều Tiên hàng trăm triệu USD. Những lệnh trừng phạt này đã được áp đặt vào năm 2016 và 2017 để cắt nguồn tài trợ cho các chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng.

Nga và Trung Quốc cho biết họ hy vọng dỡ bỏ một số lệnh trừng phạt có thể giúp phá vỡ thế bế tắc và thúc đẩy các cuộc đàm phán giữa Washington và Bình Nhưỡng. Nhưng Mỹ, Pháp và Anh cho biết bây giờ không phải là lúc để xem xét dỡ bỏ lệnh trừng phạt.

Nghị quyết của Hội đồng Bảo an cần 9 phiếu ủng hộ và không có sự bác bỏ của Mỹ, Trung Quốc, Nga, Pháp và Anh. Đề xuất của Trung Quốc và Nga sẽ dỡ bỏ lệnh cấm Triều Tiên xuất khẩu một số mặt hàng như hải sản và hàng dệt may, và giảm bớt các hạn chế đối với các dự án cơ sở hạ tầng và người Triều Tiên làm việc ở nước ngoài.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận