Saturday, May 28, 2022
Trang chủBiển nóngSự kiệnHàng ngàn người biểu tình ở Indonesia và Malaysia phản đối đàn...

Hàng ngàn người biểu tình ở Indonesia và Malaysia phản đối đàn áp người Duy Ngô Nhĩ

Theo tin từ trang TheBL, hàng ngàn người đã xuống đường ở Indonesia và Malaysia vào thứ Sáu, 27/12, để phản đối sự đàn áp của gần 2 triệu người Duy Ngô Nhĩ của chính quyền Trung Quốc.

 

Tại Malaysia, khoảng 700 thành viên của các nhóm khác nhau đã tập trung bên ngoài Đại sứ quán Trung Quốc tại Kuala Lumpur.

Các cuộc biểu tình diễn ra sau khi Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad hứa sẽ không dẫn độ người Duy Ngô Nhĩ tìm nơi ẩn náu ở đất nước ông.

Khoảng 1.000 người biểu tình chủ yếu là người Hồi giáo cũng tập trung trước Đại sứ quán Trung Quốc tại Jakarta, trong cuộc biểu tình lớn nhất từ ​​trước đến nay tại quốc gia Đông Nam Á chống lại Bắc Kinh đàn áp các nhóm người thiểu số Hồi giáo.

Cũng theo tin ngày 30/12/2019 của Anadolu Agency, Chính phủ Malaysia đã chỉ định một viện quốc tế để tiến hành một nghiên cứu về các cáo buộc vi phạm nhân quyền đối với người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ tại Trung Quốc

 

Bộ trưởng Ngoại giao Saifuddin Abdullah cho biết,  Viện Tư tưởng và Văn minh Hồi giáo Quốc tế (ISTAC) đã được giao nhiệm vụ viết một báo cáo chi tiết về tình hình của người Duy Ngô Nhĩ ở khu tự trị Tân Cương, Trung Quốc.

“Malaysia sẽ không ủng hộ một cách mù quáng bất kỳ báo cáo nào do chính phủ Trung Quốc cung cấp cũng như không công khai chỉ trích Trung Quốc, ông Abd Abdahah nói với các phóng viên theo tờ báo tiếng Anh có trụ sở tại Malaysia, tờ New Straits Times.

Ông nói thêm, chúng tôi muốn đảm bảo sự thật đằng sau mỗi báo cáo mà chúng tôi nhận được về các sự kiện ở đó.

Khu tự trị Tân Cương, thuộc Tây Bắc Trung Quốc là nơi có 10 triệu người Duy Ngô Nhĩ. Nhóm Hồi giáo Turkic, chiếm khoảng 45% dân số Tân Cương, từ lâu đã cáo buộc chính quyền Trung Quốc phân biệt đối xử về văn hóa, tôn giáo và kinh tế.

Trung Quốc bị buộc tội thực hiện các chính sách đàn áp nhóm người Duy Ngô Nhĩ và kiềm chế các quyền tôn giáo, thương mại và văn hóa.

 Theo các quan chức của Hoa Kỳ và các chuyên gia của Liên Hợp Quốc, có tới 1 triệu người, tương đương khoảng 7% dân số người Hồi giáo ở Tân Cương, đã bị giam giữ bất hợp pháp trong các trại cải tạo.

Trong một báo cáo hồi tháng 9 năm ngoái, Tổ chức Theo dõi Nhân quyền đã cáo buộc Trung Quốc thực hiện một chiến dịch có hệ thống về vi phạm nhân quyền đối với  người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ.

Trong khi các nhà chức trách Trung Quốc nói rằng trại tập trung Tân Cương, trực tiếp đào tạo nghề cho người thiểu số Hồi giáo, các cơ quan quốc tế đã cáo buộc Bắc Kinh cố gắng xóa bỏ văn hóa, ngôn ngữ và truyền thống tôn giáo của người Duy Ngô Nhĩ.

Tháng trước, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đã cảnh báo các hành vi vi phạm nhân quyền nghiêm trọng của chính quyền Trung Quốc, trích dẫn các tài liệu mật bị rò rỉ cho thấy mức độ đàn áp chưa từng thấy đối với các nhóm Hồi giáo và dân tộc thiểu số ở miền Tây Trung Quốc.

Những báo cáo này phù hợp với bằng chứng ngày càng nhiều cho thấy chính quyền Trung Quốc đang vi phạm nhân quyền và lạm dụng đối với các cá nhân bị giam giữ hàng loạt, ông Philip Pompeo nói trong một cuộc họp báo, kêu gọi Bắc Kinh thả tự do tất cả những người bị giam giữ.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận