Wednesday, May 25, 2022
Trang chủBiển nóngSự kiệnNhà Trắng ngăn loại biên tàu sân bay

Nhà Trắng ngăn loại biên tàu sân bay

Mỹ – Nhà Trắng bác đề xuất của Lầu Năm Góc loại biên tàu Harry S. Truman để dồn tiền phát triển công nghệ không người lái và tên lửa siêu vượt âm.

Lầu Năm Góc hồi cuối tháng 12 trình lên Nhà Trắng kế hoạch ngân sách năm 2020, trong đó đề xuất hủy kế hoạch tái nạp nhiên liệu hạt nhân cho lò phản ứng trên tàu sân bay USS Harry S. Truman và cho loại biên không đoàn trên tàu, theo biên bản của Nhà Trắng được Defense News công bố ngày 30/12.

Hải quân Mỹ muốn dùng ngân sách từ việc nạp nhiên liệu cho tàu Truman để phục vụ dự án phát triển công nghệ không người lái và tên lửa siêu vượt âm. Tuy nhiên, chính quyền Tổng thống Donald đã bác bỏ đề xuất này.

“Đề xuất ngân sách của hải quân không bao gồm việc tái nạp nhiên liệu hạt nhân cho tàu sân bay USS Harry S. Truman và duy trì không đoàn của nó. Bộ Quốc phòng cần nộp cho Văn phòng Quản lý và Ngân sách (OMB) của Nhà Trắng kế hoạch tiếp liệu cho USS Harry S. Truman trong năm tới trước ngày 27/12”, theo biên bản của OMB.

Sau khi đề xuất bị bác, hải quân Mỹ đã nộp kế hoạch tiếp liệu cho tàu Harry S. Truman đúng thời hạn và khôi phục ngân sách hoạt động của tàu sân bay cùng không đoàn. Hải quân Mỹ từ chối bình luận về quyết định trước khi yêu cầu ngân sách được trình lên quốc hội vào năm 2020.

Lầu Năm Góc từng hai lần đề xuất loại biên sớm tàu sân bay Harry S. Truman trong năm nay nhưng đều không thành công do vấp phải sự phản đối của Nhà Trắng.

Kế hoạch loại biên sớm Harry S. Truman lần thứ nhất của Lầu Năm Góc bị Nhà Trắng và Quốc hội Mỹ phản đối gay gắt hồi tháng 3. Trump chính thức bác kế hoạch này vào tháng 4, sau khi Lầu Năm Góc ký hợp đồng mua hai tàu sân bay lớp Ford để thay thế các tàu sân bay lớp Nimitz.

USS Harry S. Truman là siêu tàu sân bay thứ 8 thuộc lớp Nimitz, đươc biên chế tháng 7/1998 và có giá ước tính khoảng 5,8 tỷ USD. Tàu phải được tái tiếp nhiên liệu hạt nhân cho lò phản ứng vào năm 2020 để có thể tiếp tục phục vụ trong biên chế hải quân Mỹ thêm 25 năm nữa. Nếu không được tiếp liệu, USS Harry S. Truman sẽ buộc phải dừng hoạt động trong vài năm tới.

Các tàu sân bay sau 25 năm hoạt động sẽ được cấp nhiên liệu để vận hành lò phản ứng hạt nhân trong 25 năm tiếp theo.

Giới chuyên gia cho rằng các siêu tàu sân bay đại diện cho sức mạnh quân sự của Mỹ đang trở nên dễ tổn thương trước các loại vũ khí diệt hạm hiện đại. Những loại tên lửa đạn đạo diệt hạm thế hệ mới có tầm bắn xa buocojj các tàu sân bay Mỹ phải hoạt động cách xa bờ biển đối phương, khiến tiêm kích hạm F/A-18E/F không đủ khả năng tấn công mục tiêu trên lãnh thổ địch.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận