Thursday, May 26, 2022
Trang chủBiển nóngSự kiệnĐài Loan viện dẫn Hong Kong, phản bác mô hình ‘thống nhất’...

Đài Loan viện dẫn Hong Kong, phản bác mô hình ‘thống nhất’ của Bắc Kinh

Trong thông điệp đầu năm, nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn tuyên bố Đài Loan sẽ không chấp nhận công thức chính trị “một quốc gia, hai chế độ” mà Bắc Kinh đề nghị vùng lãnh thổ này.

Theo Hãng tin Reuters, bà Thái Anh Văn bày tỏ quan điểm bác bỏ đề nghị của Bắc Kinh muốn hợp nhất vùng lãnh thổ Đài Loan và thực hiện mô hình “một quốc gia, hai chế độ” như đang thực hiện với Hong Kong.

Trung Quốc vẫn luôn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ của nước này và nếu cần, có thể dùng vũ lực đưa nơi này về dưới quyền kiểm soát của chính quyền đại lục. Tuy nhiên Đài Loan luôn tuyên bố họ là một vùng lãnh thổ độc lập.

“Người dân Hong Kong đã cho chúng tôi thấy mô hình ‘một quốc gia, hai chế độ’ đó chắc chắn không khả thi”, bà Thái Anh Văn nói, nhắc lại thỏa thuận chính trị từng được đặt ra trong quá khứ nhằm đảm bảo các quyền tự do nhất định cho Hong Kong, một thuộc địa cũ của Anh, sau khi trả về cho Trung Quốc năm 1997.

“Dưới mô hình ‘một quốc gia, hai chế độ’, tình hình đang tiếp tục xấu đi tại Hong Kong. Niềm tin với ‘một quốc gia, hai chế độ’ đã bị vấy bẩn vì sự lạm dụng quyền lực của chính phủ”, bà Thái nói.

Trong suốt nhiều tháng qua Hong Kong chưa chấm dứt tình trạng hỗn loạn kể từ sau những phong trào biểu tình đầu tiên nhằm phản đối dự luật dẫn độ tội phạm về đại lục xét xử.

 

Đài Loan viện dẫn Hong Kong, phản bác mô hình ‘thống nhất’ của Bắc Kinh - Ảnh 2.

Những người ủng hộ dân chủ và độc lập ở Hong Kong lại tiếp tục xuống đường vào tối giao thừa 31-12-2019 – Ảnh: REUTERS

Trong ngày 31-12, cơ quan lập pháp Đài Loan đã thông qua luật chống xâm nhập nhằm ngăn chặn các nguy cơ từ Trung Quốc. Bà Thái cho rằng luật này sẽ giúp bảo vệ nền dân chủ của Đài Loan và những quan hệ qua lại giữa hai bờ eo biển sẽ không bị ảnh hưởng.

Việc thông qua dự luật tiếp tục làm căng thẳng thêm mối quan hệ giữa Bắc Kinh và vùng lãnh thổ này. Có những lo ngại trong dư luận về việc điều luật mới có thể gây hại cho quan hệ giao thương giữa Đài Loan và Trung Quốc.

Ngày 11-1 tới Đài Loan sẽ tổ chức bầu cử chọn ra nhà lãnh đạo nhiệm kỳ mới của vùng lãnh thổ. Bà Thái bác bỏ kế hoạch tuyên bố độc lập chính thức cho Đài Loan, lặp lại quan điểm nói bà sẽ không đơn phương thay đổi tình trạng hiện có với Trung Quốc.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận