Wednesday, May 25, 2022
Trang chủBiển nóngSự kiệnHàng chục nghìn người Hong Kong đổ xuống đường biểu tình ngày...

Hàng chục nghìn người Hong Kong đổ xuống đường biểu tình ngày đầu năm mới

Hàng chục nghìn người biểu tình tuần hành trên các con phố Hong Kong trong ngày đầu tiên của năm mới, yêu cầu chính quyền thành phố nhượng bộ.

 

Đám đông, với nhiều trong số đó mặc đồ đen hoặc đeo mặt nạ, tập trung tại bãi cỏ ở Công viên Victoria mang theo các khẩu hiệu “tự do không bao giờ là miễn phí” trước khi tuần hành.

“Thật khó để nói ‘Chúc mừng năm mới’ bởi vì người Hong Kong không hạnh phúc”, một người đàn ông tên Tung cho hay.

“Trừ khi được đáp ứng 5 yêu cầu và cảnh sát chịu trách nhiệm cho các hành động bạo lực của họ, chúng tôi không thể có một năm mới thực sự hạnh phúc”, ông này cho hay, đề cập tới yêu cầu chính quyền thả 6.500 người bị bắt giữ và một cuộc điều tra về các hành động của cảnh sát.

Cuộc tuần hành được tổ chức bởi Mặt trận Dân quyền Nhân sự, nhóm đứng đằng sau nhiều cuộc tuần hành năm 2019 thu hút hàng triệu người tham gia.

Hàng nghìn người Hong Kong trước đó đón chào năm mới 2020 trên những con đường được chiếu sáng bằng đèn neon dọc theo đường chân trời mang tính biểu tượng của cảng Victoria.

Biển người sau đó tràn xuống đường Nathan, đánh dấu cuộc biểu tình đầu tiên trong thập kỷ mới. Một số mang theo khẩu hiệu “Tiếp tục chiến đấu cùng nhau năm 2020”.

Ở một vài địa điểm, cảnh sát phải bắn hơi cay, đạn cao su và dùng tới vòi rồng để giải tán đám đông biểu tình.

Trong tuyên bố ngay trước thềm năm 2020, Trưởng đặc khu Hong Kong Carrie Lam kêu gọi bắt đầu năm 2020 với quyết tâm mới, khôi phục trật tự và hòa hợp trong xã hội sau 6 tháng chìm trong bất ổn.

Tình trạng bất ổn ở đặc khu hành chính Hong Kong thời gian qua đã buộc chính quyền nơi đây hủy bỏ phần trình diễn pháo hoa truyền thống đón năm mới tối 31/12/2019 giữa những lo ngại về an ninh. Trước đó vài ngày, đơn vị quân đội Trung Quốc đồn trú ở Hong Kong còn tiến hành một cuộc diễn tập lớn tại đây.

Trong khi đó, tại bài phát biểu năm mới, Chủ tịch Tập Cận Bình nhấn mạnh Bắc Kinh sẽ kiên quyết bảo vệ sự thịnh vượng và ổn định của Hong Kong.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận