Monday, May 23, 2022
Trang chủGóc nhìn mớiLãnh đạo Đài Loan từ chối thống nhất theo 'mô hình Hong...

Lãnh đạo Đài Loan từ chối thống nhất theo ‘mô hình Hong Kong’

Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn nhấn mạnh hòn đảo này sẽ không chấp nhận công thức chính trị “một quốc gia, hai chế độ” mà Bắc Kinh đề xuất, khẳng định thỏa thuận như vậy thất bại ở Hong Kong.

 

“Người dân Hong Kong đã cho chúng ta thấy mô hình ‘một quốc gia, hai chế độ’ đó chắc chắn không khả thi”, bà Thái nói trong bài phát biểu năm mới, đề cập tới thỏa thuận chính trị đảm bảo các quyền tự do nhất định cho Hong Kong sau khi Anh trao trả lại thuộc địa cũ mình về cho Trung Quốc năm 1997.

Hong Kong nhiều tháng qua chìm trong hỗn loạn vì biểu tình. Hàng nghìn người dân đặc khu này đổ xuống đường tuần hành, phản đối sự can thiệp quá sâu của chính phủ Trung Quốc bất chấp những lời hứa về quyền tự trị.

“Dưới mô hình ‘một quốc gia, hai chế độ’, tình hình đang tiếp tục xấu đi tại Hong Kong. Niềm tin với ‘một quốc gia, hai chế độ’ đã bị vấy bẩn bởi sự lạm dụng quyền lực của chính quyền”, bà Thái nhấn mạnh.

Nữ chính trị gia cũng cam kết chính quyền của bà sẽ xây dựng một cơ chế để bảo vệ tự do và dân chủ khi Bắc Kinh tiếp tục gia tăng áp lực lên hòn đảo này.

Cơ quan lập pháp Đài Loan hôm 31/12 chính thức thông qua dự luật “chống xâm nhập” nhằm chống lại ảnh hưởng và các mối đe dọa từ Trung Quốc. Đạo luật được thông qua ngay trước cuộc bầu cử chọn lãnh đạo hòn đảo vào ngày 11/1.

Bất chấp những lo ngại rằng đạo luật này sẽ gây tổn hại tới một quan hệ kinh doanh với Trung Quốc, bà Thái khẳng định việc trao đổi thông qua eo biển Đài Loan sẽ không bị ảnh hưởng.

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ của mình, cảnh báo mọi hành động thúc đẩy Đài Loan ly khai khỏi Trung Quốc sẽ đối mặt với “sự trừng phạt của lịch sử”. Tuy nhiên, bà Thái từ chối công nhận hòn đảo là một phần của Trung Quốc. Mặc dù vậy, bà phủ nhận việc tìm kiếm nền độc lập chính thức và nhấn mạnh sẽ không đơn phương thay đổi tình trạng hiện tại với Trung Quốc.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận