Wednesday, October 5, 2022
Trang chủGóc nhìn mớiTân chỉ huy lực lượng Quds của Iran tuyên bố ‘sẽ loại...

Tân chỉ huy lực lượng Quds của Iran tuyên bố ‘sẽ loại bỏ Mỹ khỏi Trung Đông’

Tân chỉ huy lực lượng đặc nhiệm Quds của Iran, Chuẩn tướng Ismail Ghaani ngày 6-1-2020 tuyên bố sẽ loại trừ quân đội Mỹ khỏi Trung Đông sau khi Thiếu tướng Qassem Soleimani thiệt mạng trong vụ không kích do Mỹ thực hiện ở Iraq.

“Chúng tôi cam kết sẽ tiếp tục con đường của liệt sĩ Soleimani… và việc loại bỏ Mỹ khỏi khu vực là sự đền bù duy nhất cho chúng ta”, tân chỉ huy lực lượng đặc nhiệm Quds của Iran, Chuẩn tướng Esmail Qaani phát biểu trong quốc tang của Thiếu tướng Soleimani tại Thủ đô Tehran, Iran hôm 6-1.

Tướng Qaani được bổ nhiệm thay thế tướng Soleimani, người thiệt mạng trong cuộc không kích của Mỹ ở sân bay Baghdad, Iraq hôm 3-1.

Ông Qaani đưa ra tuyên bố trên trong bối cảnh người dân Iran đổ về Thủ đô Tehran để tham dự lễ tang tướng Soleimani. Phụ nữ Iran trong bộ đồ tang đen cùng với đàn ông Iran cầm quốc kỳ đề tên các lãnh tụ Hồi giáo dòng Shiite tập trung bên ngoài Đại học Tehran, nơi nhà lãnh đạo tối cao, Đại giáo chủ Ali Khamenei chủ trì lễ cầu nguyện cho vị tướng tử nạn. Tất cả các hoạt động tưởng niệm được truyền trực tiếp trên truyền hình.

Thiếu tướng Soleimani, Tư lệnh lực lượng Quads tinh nhuệ của Iran đã thiệt mạng trong một cuộc không kích của Mỹ ngày 3-1 ở gần sân bay Baghdad. Thi thể của vị tướng này đã được đưa về Iran ngày 5-1.

Mỹ cho rằng vụ không kích hạ sát tướng Soleimani đã ngăn được một số vụ tấn công khủng bố lớn nhằm vào quân nhân và người dân Mỹ, trong khi Iran xem đây là hành động khủng bố và thề sẽ trả thù.

Quan hệ Mỹ – Iran ngày càng căng thẳng sau cái chết của tướng Soleimani, người được coi là quan chức quyền lực thứ hai tại Iran sau lãnh đạo tinh thần tối cao Ali Khamenei và đóng vai trò chủ chốt trong nỗ lực mở rộng tầm ảnh hưởng của Iran ra khắp Trung Đông.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận