Wednesday, May 18, 2022
Trang chủGóc nhìn mớiQuan sát Cuộc sống Đó đây Hồ sơ Chảo lửa Trung Đông...

Quan sát Cuộc sống Đó đây Hồ sơ Chảo lửa Trung Đông vượt tầm kiểm soát, quốc tế bày tỏ quan ngại

Hàng loạt cuộc họp được các nước lên kế hoạch, với những lời kêu gọi giảm căng thẳng trước khi tình hình Trung Đông vượt ngoài tầm kiểm soát.

Chảo lửa Trung Đông đang nóng hơn bao giờ hết sau vụ không kích của Mỹ tại Baghdad làm Tướng lĩnh Iran thiệt mạng, kéo theo hàng loạt các diễn biến mới tại khu vực vốn đã rất nhạy cảm. Hàng loạt cuộc họp được các nước lên kế hoạch, với những lời kêu gọi giảm căng thẳng trước khi tình hình Trung Đông vượt ngoài tầm kiểm soát.

Thủ tướng Anh Boris Johnson hôm qua (5/1) cảnh báo rằng, các hành động trả đũa sẽ dẫn tới tình trạng bạo lực nghiêm trọng hơn tại khu vực Trung Đông và không mang lại lợi ích cho bất kỳ bên nào. Ông Johnson cho biết đã thảo luận với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Angela Merkel về diễn biến tại Trung Đông và các nhà lãnh đạo đều nhất trí phối hợp cùng nhau nhằm giảm căng thẳng tại khu vực này.

Ngoại trưởng Anh Dominic Raab cũng bày tỏ quan ngại về những diễn biến hiện nay:“Anh mong muốn giảm căng thẳng và ổn định tình hình tại Trung Đông. Đây là điều mà chúng tôi đang thảo luận với các đối tác châu Âu và Mỹ. Một cuộc chiến tranh không nằm trong lợi ích của bất kì ai và những bất ổn sẽ tạo khoảng trống cho cho những kẻ khủng bố trỗi dậy”.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cũng nhấn mạnh, căng thẳng leo thang tại Trung Đông cần phải được đưa vào vòng kiểm soát trước khi vượt quá giới hạn, làm tổn hại tới tất cả các bên. Tổng thống Erdogan cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ đang nỗ lực hết sức để giảm căng thẳng giữa Mỹ và Iran, đồng thời kêu gọi các bên liên quan kiềm chế. Ông cho biết sẽ thảo luận chi tiết vấn đề này với người đồng cấp Nga Vladimir Putin trong chuyến thăm Istanbul của nhà lãnh đạo Nga vào ngày 8/1 tới. 

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cũng cảnh báo việc sử dụng vũ lực sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng tại Trung Đông:“Chúng tôi kêu gọi Mỹ không sử dụng vũ lực, các bên liên quan kiềm chế, tránh tình hình leo thang lên một mức mới. Các bên cố gắng quay lại bàn đối thoại, tham vấn để hạ nhiệt tình hình”.

Tổng thư ký Liên đoàn Arab Ahmed Aboul Gheit cũng  bày tỏ sự quan ngại trước những diễn biến leo thang gần đây tại Iraq, đồng thời kêu gọi các bên liên quan kiềm chế. Theo ông Aboul Gheit, tình hình khu vực hiện tại rất cần thiết phải duy trì sự kiềm chế, tránh leo thang, mất kiểm soát và kích động xung đột.

Những diễn biến căng thẳng tại Trung Đông khiến cả thế giới lo ngại, đẩy giá vàng lên mức cao nhất trong gần 7 năm qua, trong khi giá dầu mỏ tăng ở mức đỉnh trong 4 tháng và các thị trường chứng khoán ở châu Á đều đồng loạt giảm.

Lo ngại Trung Đông vượt ngoài tầm kiểm soát, các nước đang “cấp tập” tổ chức nhiều cuộc họp với hi vọng có thể hạ nhiệt căng thẳng. Đại sứ các nước tại NATO nhóm họp trong hôm nay tại Bỉ để bàn bạc về tình hình tại Trung Đông. Cuộc họp trong hôm nay được tổ chức một cách bất ngờ sau khi tổ chức này quyết định tạm dừng tập huấn tại Iraq.  Ngoại trưởng Đức Heiko Maas cũng kêu gọi tổ chức một hội nghị ngoại trưởng Liên minh châu Âu vào tuần này để cùng thảo luận về tình hình căng thẳng leo thang tại khu vực Trung Đông.

Để đảm bảo an toàn cho công dân của mình trước những căng thẳng tại Trung Đông một số nước đã ban bố cảnh báo đi lại, lên kế hoạch sơ tán và bảo hộ công dân. Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cho biết đã yêu cầu quân đội nước này sẵn sàng kế hoạch sơ tán công dân ra khỏi Trung Đông trong trường hợp chiến sự nổ ra ở khu vực. Anh cũng đưa ra giới hạn đi lại tại một số khu vực tại Trung Đông, đặc biệt là đến Iran và Iraq

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận