Wednesday, October 5, 2022
Trang chủGóc nhìn mớiMỹ 'nóng mặt' Nga, Trung về đòn tấn công tại Iraq

Mỹ ‘nóng mặt’ Nga, Trung về đòn tấn công tại Iraq

Mỹ hôm thứ Hai đã chỉ trích Nga và Trung Quốc vì không lên án một cuộc tấn công tuần trước vào đại sứ quán Mỹ tại Baghdad.

(Tổ Quốc) – Mỹ hôm thứ Hai đã chỉ trích Nga và Trung Quốc vì không lên án một cuộc tấn công tuần trước vào đại sứ quán Mỹ tại Baghdad.

Trong khi hoan nghênh 27 trong số 193 quốc gia thành viên đã đưa ra các tuyên bố lên án cuộc tấn công ngày 31/12 này, được cho là do lực lượng thân Iran thực hiện, phái đoàn Mỹ tại Liên Hợp Quốc cho biết sự im lặng của Nga và Trung Quốc đã làm suy yếu Hội đồng Bảo an.

“Không để cho Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đưa ra các tuyên bố cơ bản nhất nhấn mạnh đến quyền bất khả xâm phạm của các cơ sở ngoại giao và lãnh sự một lần nữa đặt sự tin cậy của Hội đồng vào diện nghi vấn”, tuyên bố của Mỹ cho biết.

Washington nói rằng việc lên tiếng ủng hộ công ước Vienna năm 1961 về bảo vệ các cơ quan ngoại giao “không phải là vấn đề gây tranh cãi hay cần sự can đảm”.

“Như chúng tôi đã chứng minh, chúng tôi sẽ không dung thứ cho các cuộc tấn công vào nhân viên và cơ sở của Hoa Kỳ và sẽ đáp trả dứt khoát để bảo vệ lợi ích, công dân và đồng minh của chúng tôi”, tuyên bố trên cho biết thêm.

Cuộc tấn công vào đại sứ quán Baghdad, không gây thương tích, là hành động phản đối cuộc không kích của Mỹ nhằm Ketaeb Hezbollah (KH), một nhóm bán quân sự thân cận với Iran. Mỹ cho rằng nhóm này đã thực hiện đổ lỗi các cuộc tấn công bằng tên lửa vào các cơ sở của họ ở miền bắc Iraq, giết chết một nhân viên Mỹ.

Tổng thống Donald Trump đã đáp trả bằng cách ra lệnh tấn công bằng máy bay không người lái ở Baghdad và giết chết một trong những chỉ huy quân sự hàng đầu của Iran, Thiếu tướng Qasem Soleimani, và người đứng đầu lực lượng dân quân KH.

Nga và Trung Quốc bác bỏ các cáo buộc của Hoa Kỳ, cho biết trong một tuyên bố rằng họ không thể bất chấp việc Mỹ giết chết Soleimani và tướng lĩnh Iraq.

“Theo nguyên tắc, chúng tôi lên án mạnh mẽ bất kỳ cuộc tấn công nào vào bất kỳ đại sứ quán nào ở bất cứ đâu trên thế giới”, Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vassily Nebenzia nói với các phóng viên.

“Tuyên bố gần như đã sẵn sàng, và nó đã đạt được sự nhất trí, ít nhất là từ phía chúng tôi, với Mỹ.”

Nhưng khi tin tức về cuộc tấn công bằng máy bay không người lái ngày 3 tháng 1 xuất hiện, không thể coi thường “toàn bộ bối cảnh”.

“Trung Quốc không chấp nhận lời buộc tội của Hoa Kỳ”, Đại sứ nước này tại Liên Hợp Quốc Zhang Jun nói thêm.

“Trung Quốc ủng hộ mạnh mẽ việc bảo vệ sự an toàn của các phái bộ nước ngoài theo luật pháp quốc tế. Hành động quân sự đơn phương của Mỹ đã dẫn đến những thay đổi mạnh mẽ trong tình hình khu vực.”

Ông nói thêm rằng bất kỳ hành động nào của Hội đồng Bảo an “nên phản ánh những diễn biến mới nhất của tình hình và giúp ngăn chặn căng thẳng leo thang”.

Các nguồn tin của Liên Hợp Quốc cho biết hôm thứ Hai rằng không có quốc gia nào kêu gọi Hội đồng Bảo an họp để giải quyết những căng thẳng tăng vọt mà các cuộc tấn công trên đã gây ra ở Trung Đông.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận