Thursday, September 29, 2022
Trang chủBiển nóngSự kiệnHong Kong đóng 10 cửa khẩu với TQ đại lục

Hong Kong đóng 10 cửa khẩu với TQ đại lục

Lãnh đạo Hong Kong thông báo đóng 10 trong 13 cửa khẩu với Trung Quốc đại lục nhằm ngăn virus corona lây lan.

Trưởng đặc khu Hong Kong Carrie Lam công bố quyết định đóng 10 cửa khẩu với Trung Quốc đại lục từ chiều nay, nhưng không cho biết thời hạn và bác bỏ khả năng phong tỏa toàn bộ tuyến đường kết nối với Trung Quốc đại lục vì cho rằng đó là hành động “phân biệt đối xử, không phù hợp và không thực tế”.

Tuy nhiên, bà Lam cũng khẳng định “không loại trừ các biện pháp mạnh hơn nếu tình hình thay đổi”, đồng thời thừa nhận đặc khu đang gặp tình trạng khan hiếm khẩu trang.

Hong Kong có 15 trường hợp nhiễm virus corona chủng mới (nCoV) gây viêm phổi cấp. Nhiều người trong số họ trở về từ Trung Quốc đại lục, nơi dịch bệnh khởi phát từ Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc, khiến 362 người chết và hơn 17.000 người nhiễm bệnh.

Động thái của chính quyền Hong Kong không xoa dịu được sự giận dữ của công chúng khi họ cho rằng Bắc Kinh không minh bạch về dịch viêm phổi giống đợt hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS) năm 2002. Trung Quốc đại lục ban đầu cũng che giấu SARS, dịch bệnh khiến gần 300 người Hong Kong tử vong.

Khoảng 13.400 người Trung Quốc đại lục vào Hong Kong hôm 1/2, giảm từ 27.800 ba ngày trước khi thành phố đóng một số cửa khẩu. Hơn 100.000 người Hong Kong cũng trở về mỗi ngày từ đại lục. Hong Kong đã áp dụng một loạt biện pháp phòng ngừa như từ chối cho nhập cảnh những người đến từ các khu vực có dịch, đóng các cơ sở giải trí, kéo dài lịch nghỉ lễ của các trường học và cho phép công chức làm việc tại nhà.

 
 

 Vũ

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận