Tuesday, October 4, 2022
Trang chủBiển nónghạm đội bảo vệ tàu sân bay Mỹ ở Thái Bình Dương:...

hạm đội bảo vệ tàu sân bay Mỹ ở Thái Bình Dương: Nga và TQ kém xa

Theo tờ Popular Mechanics, USS Theodore Roosevelt hiện là tàu sân bay được bảo vệ tốt nhất thế giới, khi xung quanh nó có tới 5 tàu khu trục, 1 tuần dương hạm và 1 tàu ngầm.

Cũng theo Popular Mechanics, thông thường một tàu sân bay hạt nhân lớp Nimitz của Hải quân Mỹ chỉ được bảo vệ bởi từ hai hoặc ba tàu khu trục lớp Arleigh Burke, một tàu tuần dương Ticonderoga và một tàu ngầm hạt nhân.

Thế nhưng, tàu sân bay USS Theodore Roosevelt (CVN-71) lại được hộ tống bởi năm tàu Arleigh Burke, một tàu Ticonderoga và một tàu ngầm hạt nhân, có thể thấy rõ điều này qua đoạn video mới đây của Hải quân Mỹ về hoạt động của nhóm tàu sân bay này ở Tây Thái Bình Dương vào cuối tháng 1 vừa qua.

“USS Theodore Roosevelt có lẽ là tàu sân bay được bảo vệ tốt nhất trong lịch sử”, Popular Mechanics nhận định.

Với sức mạnh sẵn có, cùng với nhóm tàu chiến hộ tàu đi kèm, nhóm tác chiến tàu sân bay USS Theodore Roosevelt có thể đối đầu với mọi kẻ thù và gần như không thể bị xâm phạm.

“Tàu tuần dương và tàu khu trục là nhóm tàu hộ tống chính điều phối việc bảo vệ tàu sân bay, đặc biệt là khỏi các mối đe dọa trên không. Gần đó là một tàu ngầm hạt nhân bảo vệ phần còn lại của hạm đội khỏi các mối đe dọa dưới nước”, bài viết của Popular Mechanics nhấn mạnh.

Theo trang bị hiện có, mỗi tàu Ticonderoga và Arleigh Burke đều có thể mang theo ít nhất 96 tên lửa cả loại, có khả năng tấn công nhiều mục tiêu khác nhau từ trên biển, trên không cho đến đất liền. Còn USS Theodore Roosevelt, trung bình có thể mang theo 44 chiến đấu cơ các loại.

Sức mạnh của nhóm tàu sân bay này về cơ bản mạnh ngang ngửa, nếu không muốn nói là vượt trội hơn các hạm đội mạnh nhất của Nga và Trung Quốc đang hoạt động ở Thái Bình Dương.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận