Wednesday, October 5, 2022
Trang chủGóc nhìn mớiTrung Quốc sắp sửa đối mặt với virus noro và dịch châu...

Trung Quốc sắp sửa đối mặt với virus noro và dịch châu chấu sa mạc?

Trong lúc dịch viêm phổi do virus corona mới (COVID-19) đang hoành hành tại Trung Quốc, một nguy cơ mới cũng đang đến trước mắt. Mới đây cơ quan chức năng Trung Quốc xác nhận, một trường học ở tỉnh Quảng Đông xuất hiện lây nhiễm tập thể virus noro (gây tiêu chảy, nôn mửa), hiện đã bước vào thời kỳ cao điểm. 

Một trường học ở tỉnh Quảng Đông xuất hiện lây nhiễm tập thể virus noro (Ảnh: Internet)

Một trường học ở Quảng Đông bùng phát dịch bệnh lây nhiễm tập thể do virus noro

Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) đưa tin, tháng 01/2020 (từ 00:00 ngày 1/1 đến 23:00 ngày 31/1), một trường học ở Mai Châu tỉnh Quảng Đông xảy ra một vụ lây nhiễm tập thể dịch bệnh virus noro, 391 trường hợp phát bệnh, không có người tử vong. Theo Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát dịch bệnh tỉnh Quảng Đông, tỉnh này đã bước vào mùa cao điểm bùng phát lây nhiễm virus noro. 

Virus noro gây nôn mửa và tiêu chảy là một loại virus có tính lây nhiễm cao, bất cứ ai trực tiếp tiếp xúc với người bệnh hoặc tiếp xúc vào đồ vật có dính virus, thì đều có thể bị lây nhiễm. 

Điều đáng chú ý là, cách mà chính quyền Trung Quốc công bố sự kiện virus noro này lại theo kiểu giấu giếm, không nói rõ thời gian cụ thể, cũng không tiết lộ trường học nào xảy ra sự việc. 

Còn trong cả năm 2019, tỉnh Quảng Đông từng xảy ra 46 sự kiện y tế công cộng đột phát từ mức thông thường trở lên, có 4.420 trường hợp phát bệnh, 8 trường hợp tử vong. 

 

Họa vô đơn chí, 400 tỷ con châu chấu áp sát Trung Quốc

Năm con chuột vừa đến, trên lãnh thổ Trung Quốc bùng phát dịch bệnh viêm phổi do virus COVID-19 trên quy mô lớn, cảnh báo về dịch viêm phổi vẫn chưa được xóa bỏ thì tỉnh Quảng Đông tiếp tục xuất hiện dịch bệnh lây nhiễm tập thể do virus noro, không chỉ có vậy, gần đây còn có thông tin lan truyền “400 tỷ con châu châu đã đến biên giới Trung Quốc”, Trung Quốc sẽ đối mặt với khủng hoảng lương thực. 

 

Theo tờ Thông tin khoa học Trung Quốc, kênh truyền thông chính thức trực thuộc Trung tâm Thông tin Tài liệu thuộc Viện Khoa học Trung Quốc chỉ ra, 400 tỷ con châu chấu bắt đầu từ châu Phi, sau đó bay qua Hồng Hải tiến vào châu Âu và châu Á, hiện đã đến Pakistan và Ấn Độ, “có thể nói chỉ cách Trung Quốc một bước”.

Gần đây có thông tin cho biết, “400 tỷ con châu chấu đã đến biên giới Trung Quốc”, Trung Quốc có thể sẽ phải đối mặt với khủng hoảng lương thực (Ảnh: Internet)

Ngày 11/2, bà Maria Semedo, Phó Tổng Giám đốc Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hiệp Quốc đã phát đi cảnh báo nói: “Các quốc gia cần lập tức phối hợp cùng nhau hành động, châu chấu sẽ không chờ đợi, nó sẽ đến một cách rợp trời và tạo ra thảm họa hủy diệt”. 

CCTV trích dẫn lời của chuyên gia chỉ ra, trong lịch sử Trung Quốc chưa từng có ghi chép xảy ra dịch châu chấu sa mạc, nguyên nhân chủ yếu là loài châu chấu rất khó vượt qua được khu vực núi cao lạnh giá. 

Theo tìm hiểu, trước đó, loài châu chấu thường thấy ở Trung Quốc là châu chấu Đông Á, châu chấu châu Á, châu chấu Tây Tạng, nhưng năm ngoái, tỉnh Vân Nam từng xuất hiện kỷ lục về châu chấu sa mạc hoành hành, nếu hiện tại nhóm châu chấu này tiếp tục di chuyển theo hướng Đông đến Myanmar, thì mức độ nguy hại đối với Trung Quốc sẽ tăng thêm. 

Hiện tại điều khiến người ta lo lắng nhất là, một khi Ấn Độ không cách nào khống chế châu chấu, các nước Đông Nam Á có thể đều sẽ bị ảnh hưởng. Theo tìm hiểu, quân lương của 700.000 đại quân Ấn độ đóng trú gần Pakistan đã bị châu chấu ăn sạch, Ấn Độ buộc phải rút quân. 

 Tài liệu cho thấy, châu chấu sa mạc là loài châu chấu hung dữ nhất, cũng là một trong những loài châu chấu có sức phá hoại mạnh nhất trên thế giới, nó có thể sống từ 3 đến 6 tháng, mỗi con châu chấu cái có thể đẻ 300 trứng mỗi năm, mỗi năm có thể sinh sôi ra 2-5 thế hệ châu chấu, tốc độ sinh sôi vô cùng nhanh. 

Thông tin liên quan được lan truyền ra đã khiến dư luận thảo luận sôi nổi. 

Một cư dân mạng cho biết: “Phúc vô song chí, họa bất đơn hành! Hy vọng nhanh chóng ngăn chặn dịch bệnh, đừng để nó tiếp tục lan rộng!”

Cư dân mạng tại Quý Châu than thở, “Đúng là mùa nhiều tai nhiều nạn, mong những thứ không tốt nhanh chóng qua đi”.

Cư dân mạng ở Hắc Long Giang bình luận, “Năm nay rốt cuộc là bị làm sao vậy?”

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận