Friday, September 30, 2022
Trang chủSự thật Trung HoaBộ trưởng Quốc phòng Singapore: Các nước cần xây dựng niềm tin...

Bộ trưởng Quốc phòng Singapore: Các nước cần xây dựng niềm tin để giải quyết vấn đề Biển Đông

Phát biểu trong Hội nghị bàn tròn về An ninh hàng hải trong khuôn khổ Hội nghị An ninh Munich lần thứ 56 tại Munich (Đức) hôm 14/2, Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen cho rằng tự do hàng không, hàng hải theo luật pháp quốc tế cần được duy trì ở Biển Đông và hiện nay các bên liên quan cần xây dựng niềm tin để cùng để giải quyết các vấn đề tranh chấp.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ng Eng Hen (phải) phát biểu tại Hội nghị bàn tròn về an ninh hàng hải tại Hội nghị anninh Munich lần thứ 56 vào ngày 14/2/2020. (Nguồn: Mindff)

“Vấn đề chủ quyền có những tình cảm dân tộc mạnh mẽ khiến các nhà lãnh đạo quốc gia rất khó có những nhượng bộ”

Đặt kỳ vọng cho tranh chấp Biển Đông, ở một khía cạnh nào đó, Bộ trưởng Quốc phòng Singapore cho rằng, để giải quyết hoàn toàn vấn đề này trong tương lai gần có thể là không thể, đặc biệt là về các vấn đề chủ quyền vì có những tình cảm dân tộc mạnh mẽ khiến các nhà lãnh đạo quốc gia rất khó có những nhượng bộ nhất định.Ở một khía cạnh khác, Bộ trưởng Ng Eng Hen cho rằng hiện trạng nơi các cơ sở dân sự và quân sự trên các thực thể đang tranh chấp có tác động rất tiêu cực đến tình hình khu vực. Các vấn đề chính cần được giải quyết “có thể được đưa vào trọng tâm sắc nét hơn để ngăn ngừa xung đột, nếu không giải quyết”. Những vấn đề này bao gồm duy trì các nguyên tắc tự do hàng hải và cơ chế chia sẻ tài nguyên cho các khu vực như thủy sản và dầu khí. “Những lĩnh vực trọng tâm này có thể được thực hiện để thúc đẩy lợi ích chung mà không ảnh hưởng đến các khiếu nại cạnh tranh về quyền sở hữu”, Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen nói.

“Không nên đánh giá thấp các tranh chấp nghề cá. Singapore sẽ đặt các thỏa thuận hoặc sự đồng thuận nghề cá là ưu tiên hàng đầu”

Giải thích về sự cần thiết của tất cả các bên cho phép tự do hàng hải cho cả mục đích thương mại và quân sự, Bộ trưởng Ng Eng Hen cho biết điều này không chỉ có nghĩa là quyền đi lại, mà còn là quyền tiến hành các huấn luyện quân sự trong vùng biển quốc tế theo Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982 (UNCLOS). Về vấn đề cơ chế chia sẻ tài nguyên, Bộ trưởng Ng Eng Hen cho biết người ta không nên đánh giá thấp các tranh chấp nghề cá. Ông nói: “Tranh chấp nghề cá có thể ngăn chặn các cuộc xung đột lớn hơn khi các cơ quan cạnh tranh thực thi các quyền giả định của họ. Do đó, tôi sẽ đặt các thỏa thuận hoặc sự đồng thuận nghề cá là ưu tiên hàng đầu”. Đối với vấn đề dầu khí, trữ lượng ở Biển Đông chứa khoảng 190.000 tỷ feet khối khí đốt tự nhiên và 11 tỷ thùng dầu. Ông nói rằng sẽ hợp lý khi hợp tác trong các dự án dầu khí để chia sẻ chi phí và cổ tức trong “các thỏa thuận đôi bên cùng có lợi mà không ảnh hưởng đến chủ quyền”.

“Các nước cần tăng cường hợp tác, tạo dựng niềm tin hơn nữa để giải quyết vấn đề tranh chấp trên biển”

Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen đặc biệt nhấn mạnh việc các nước cần tăng cường hợp tác, tạo dựng niềm tin hơn nữa. Một ví dụ là việc thực thi Bộ quy tắc về tránh va chạm bất ngờ trên biển (CUES) trong các cuộc tập trận trên biển với các nước đối tác để giảm thiểu rủi ro hiểu lầm và leo thang ngoài ý muốn.Ông cũng lưu ý rằng vào năm 2018, Singapore với tư cách là Chủ tịch ASEAN đã đề xuất Bộ quy tắc về tránh va chạm bất ngờ trên biển. Ngoài ra, Singapore cũng đồng tổ chức cuộc tập trận hàng hải ASEAN -Trung Quốc năm 2018 và tạo điều kiện cho thỏa thuận Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN tiến hành cuộc tập trận hàng hải ASEAN -Mỹ năm 2019.

Hội nghị an ninh cấp cao kéo dài 3 ngày hàng năm quy tụ hơn 500 người đứng đầu chính phủ, bộ trưởng quốc phòng và ngoại giao, nghị sĩ, lãnh đạo quân sự và các chuyên gia an ninh từ khắp nơi trên thế giới. Hội nghị An ninh Munich lần thứ 56 năm nay chính thức khai mạc tại thành phố Munich của Đức, với sự tham gia của khoảng 40 nguyên thủ quốc gia và 100 bộ trưởng từ khắp nơi trên thế giới cùng các đại điện của nhiều tổ chức quốc tế. Hội nghị được tổ chức nhằm tìm kiếm giải pháp cho các vấn đề “nóng” trên thế giới, các thách thức toàn cầu cấp bách như vấn đề biến đổi khí hậu hay sự bùng phát của dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận