Sunday, October 2, 2022
Trang chủGóc nhìn mớiTrung Quốc: Truyền thông tiếp tay cho phân biệt chủng tộc phải...

Trung Quốc: Truyền thông tiếp tay cho phân biệt chủng tộc phải trả giá

Các cơ quan truyền thông truyền bá phân biệt chủng tộc và bôi nhọ Trung Quốc phải trả giá, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho biết sau quyết định rút thẻ hành nghề của 3 phóng viên Wall Street Journal (Mỹ).

Trả lời phỏng vấn trong cuộc họp báo ngày 20-2 về động thái cùa Trung Quốc trong việc rút thẻ hành nghề của 3 phóng viên báo Wall Street Journal (WSJ) – những người không liên quan đến việc xuất bản các bài báo mà Trung Quốc cảm thấy khó chịu, ông Cảnh Sảng cho biết Trung Quốc không quan tâm đến phân công lao động tại tờ WSJ.

“Chỉ có một cơ quan truyền thông gọi là WSJ và cơ quan này phải chịu trách nhiệm cho những gì họ nói và làm”, Hãng tin Reuters dẫn lời ông Cảnh Sảng.

Hôm qua, 19-2, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết nước này đã rút thẻ hành nghề của 3 phóng viên tờ WSJ sau khi tờ báo này từ chối xin lỗi vì gọi Trung Quốc là “bệnh nhân thật sự của châu Á” (real sick man of Asia) trong một bài bình luận.

Ông Cảnh cho biết thêm Trung Quốc xem một số nội dung trong bài báo nói trên là phân biệt chủng tộc, cũng như xem thường nỗ lực chiến đấu với dịch bệnh do virus corona chủng mới gây ra (COVID-19) của nước này.

Được biết 3 phóng viên bị Trung Quốc rút thẻ hành nghề là phó trưởng văn phòng Josh Chin và phóng viên Chao Deng, cùng là công dân Mỹ, và phóng viên Philip Wen, công dân Úc. Trung Quốc buộc 3 người này rời đi trong vòng 5 ngày.

 Ngoài ra, cũng trong ngày 19-2, ông Cảnh Sảng cũng tuyên bố Bắc Kinh sẽ đáp trả việc Mỹ quyết định ứng xử với 5 cơ quan truyền thông lớn của Trung Quốc như các nhánh mở rộng của chính phủ Trung Quốc.

Điều này có nghĩa là tất cả 5 cơ quan thông tấn, báo chí bao gồm hãng tin Tân Hoa Xã, Mạng lưới truyền hình toàn cầu CGTN, Đài phát thanh quốc tế Trung Quốc (CRI), Trung Quốc Nhật Báo (China Daily) và Nhân Dân Nhật Báo (People’s Daily) từ nay sẽ phải xin phép Bộ Ngoại giao Mỹ khi muốn mua hay thuê địa điểm đặt văn phòng hoạt động ở Mỹ.

Họ cũng buộc phải đăng ký với chính quyền sở tại khi có bất cứ thay đổi nào về mặt nhân sự như tuyển dụng thêm hay cho ai đó nghỉ việc, thuyên chuyển.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận