Monday, October 3, 2022
Trang chủBiển nóngSự kiệnHàn Quốc 'cảnh báo đỏ' về dịch Covid-19

Hàn Quốc ‘cảnh báo đỏ’ về dịch Covid-19

Hàn Quốc đã nâng cảnh báo lên mức cao nhất và sẽ tiến hành các biện pháp chưa từng có để đối phó dịch Covid-19 sau khi số người tử vong và nhiễm bệnh gia tăng.

Hãng Yonhap hôm qua 23.2 dẫn lời Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in chỉ đạo cơ quan chức năng tiến hành các “biện pháp chưa từng có” để đối phó dịch Covid-19 và không cần bị ràng buộc bởi các quy định.
“Tình hình Covid-19 đang đối diện thời khắc chuyển biến nghiêm trọng. Những ngày tiếp theo sẽ vô cùng quan trọng”, ông phát biểu tại cuộc họp liên ngành để đối phó dịch bệnh, đồng thời cho biết chính phủ sẽ tăng cường hệ thống đối phó toàn diện bằng cách nâng cảnh báo lên mức cao nhất là mức đỏ, sau khuyến cáo của các chuyên gia.

Số ca nhiễm tăng nhanh

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) hôm qua thông báo tổng số ca nhiễm vi rút Corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây dịch Covid-19 tại nước này là 602, tăng 169 ca so với ngày hôm trước. Trong cuộc họp báo đầu ngày, KCDC thông báo có thêm 123 ca nhiễm mới nhưng đến chiều qua lại có thêm 46 ca.
Tính đến cuối ngày hôm qua, Hàn Quốc đã có 6 ca tử vong vì bệnh Covid-19, trong đó bệnh nhân mới nhất tử vong tại Bệnh viện Daenam ở huyện Cheongdo, tỉnh Bắc Gyeongsang. Đây là ca tử vong thứ 4 vì Covid-19 tại bệnh viện này, nơi có hơn 110 người bị nhiễm, trong đó có 9 nhân viên y tế. Hai trường hợp tử vong khác gồm một phụ nữ 56 tuổi được điều trị tại Bệnh viện Đại học quốc gia Kyungpook, và một bệnh nhân nam hơn 50 tuổi đang bị viêm phổi nặng khi nhiễm SARS-CoV-2.
 
Theo KCDC, khoảng 54,7% các ca nhiễm trên toàn quốc có liên quan đến cụ bà 61 tuổi, thành viên giáo phái Shincheonji tại thành phố Daegu (tỉnh Bắc Gyeongsang), được gọi là “bệnh nhân số 31”. Bệnh nhân này bị sốt hôm 10.2 nhưng hai lần từ chối xét nghiệm và còn dự ít nhất 4 lễ cầu nguyện tại nhà thờ của Shincheonji, trước khi được chẩn đoán nhiễm SARS-CoV-2. Trước đó, KCDC cho biết hơn 9.334 tín đồ của Shincheonji bị cách ly, trong đó có 1.248 người có triệu chứng. Giáo phái này ra thông cáo cho biết đang hợp tác chặt chẽ với cơ quan chức năng và đã đóng cửa 1.100 nhà thờ, hủy tất cả lễ, hội họp và sự kiện nhằm đề phòng dịch bệnh lây lan.

Nhiều bên lo ngại

Theo Reuters, Bộ Y tế Singapore hôm qua khuyến cáo người dân tránh những chuyến đi không cần thiết đến 2 địa phương Daegu và Cheongdo ở Hàn Quốc do lo ngại dịch Covid-19. Bộ Ngoại giao Mỹ nâng mức cảnh báo đi lại từ 1 lên 2 đối với công dân Mỹ đến Hàn Quốc. Thang cảnh báo gồm 4 mức, tương ứng với “khuyến cáo thông thường”, “cảnh báo gia tăng”, “cân nhắc đi lại” và “không đi lại”.
RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận