Saturday, December 3, 2022
Trang chủBiển nóngChiến hạm TQ chơi trò nguy hiểm với máy bay săn ngầm...

Chiến hạm TQ chơi trò nguy hiểm với máy bay săn ngầm của Mỹ

Hải quân Mỹ hôm qua (27/2) cáo buộc một chiến hạm của Trung Quốc đã chiếu lazer quân sự vào một máy bay trinh sát tối tân P-8 của Hải quân Mỹ khi nó đang bay trên bầu trời biển Thái Bình Dương. Hải quân Mỹ miêu tả hành động của Trung Quốc là “nguy hiểm và không chuyên nghiệp”.

Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ hôm qua đã ra một tuyên bố trong đó nhấn mạnh, “các hành động của tàu khu trục của Hải quân Quân đội Nhân dân Trung Hoa là nguy hiểm và không chuyên nghiệp”.

“Hành động chiếu vũ khí lazer có thể gây nguy hại nghiêm trọng cho các thành viên phi hành đoàn và lực lượng hải quân cũng như cho các thiết bị trên tàu và trên máy bay”, tuyên bố của Hạm đội Thái Bình Dương đã nói như vậy.

Vũ khí lazer thỉnh thoảng còn được biết đến với tên gọi là “dazzler”. Vũ khí này phóng ra tia sáng cực mạnh có thể đi được khoảng cách lớn và thường được sử dụng để làm lóa buồng lái máy bay, tạm thời làm mù các phi công.

Giới chức quốc phòng Mỹ cho CNN biết, họ sẽ gửi đi một văn bản phản đối chính thức đến Trung Quốc về vụ việc nói trên.

Vụ việc diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa quân đội hai nước Mỹ và Trung Quốc tiếp tục căng thẳng. Lầu Năm Góc liên tục cáo buộc Trung Quốc đang gây ra mối đe dọa ngày càng nghiêm trọng đối với an ninh khu vực và rằng các hoạt động đầu tư mạnh vào quân đội của Trung Quốc là nhằm tìm cách đạt được sự thống trị trong khu vực.

“Trong thời gian qua, chúng tôi chứng kiến họ chiếm và quân sự hóa các đảo ở Biển Đông, đồng thời đẩy mạnh hiện đại hóa các lực lượng vũ trang trong khi tìm cách sử dụng các công nghệ mới phát triển để thay đổi toàn cảnh cán cân sức mạnh, tái định hình lại thế giới theo hướng có lợi cho họ… và thường là đánh đổi lợi ích của các nước khác”, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper hồi đầu tháng nay đã phát biểu như vậy.

Trong quá khứ, Mỹ cũng từng phải ra các văn bản phản đối ngoại giao chính thức liên quan đến cáo buộc lực lượng quân sự Trung Quốc chiếu lazer về phía máy bay Mỹ.

P-8A Poseidon là loại máy bay tuần tra săn tàu ngầm tối tân do hãng Boeing sản xuất. P-8A Poseidon giúp nâng cao đáng kể khả năng trinh sát và tuần tra các vùng biển ven bờ của Hải quân Mỹ. Ngoài ra, dòng máy bay tuần tra hải quân mới này cũng đủ khả năng thực hiện các nhiệm vụ tác chiến săn ngầm, diệt hạm với trang bị vũ khí thích hợp. Máy bay này được trang bị hệ thống radar tối tân cùng với một loạt ngư lôi và tên lửa chống hạm. P-8A có thể bay xa hơn và thực hiện nhiệm vụ lâu hơn những chiếc P-3. “P-8A là máy bay chiến tranh chống tàu ngầm và tàu nổi tầm xa tối tân nhất thế giới hiện nay”, Lầu Năm Góc từng tự tin tuyên bố như vậy.

Những gì đang diễn ra một lần nữa phơi bày quan hệ nhiều sóng gió giữa hai cường quốc hàng đầu thế giới Mỹ-Trung. Quan hệ giữa hai nước này trong thời gian qua đang rơi vào cuộc đối đầu nghiêm trọng vì một loạt vấn để, trong đó nổi lên vấn đề Biển Đông, Đài Loan, cuộc chiến thương mại….

Trung Quốc và Mỹ đối đầu gay gắt trong vấn đề Biển Đông. Trung Quốc đã và đang gây ra một làn sóng phản đối dữ dội và quyết liệt chưa từng có của các nước láng giềng trong khu vực cũng như của cộng đồng thế giới vì việc nước này đang tích cực đẩy mạnh các hoạt động bồi đắp, cải tạo, xây dựng trái phép và giờ là quân sự hóa ở Biển Đông. Khi Trung Quốc leo thang các hoạt động quân sự ở Biển Đông, Mỹ cũng đã gia tăng áp lực với Trung Quốc bằng những lời chỉ trích, lên án công khai cùng với các hoạt động quân sự. Mỹ liên tục cho các máy bay, tàu chiến đến khu vực phạm vi 12 hải lý so với những đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng trái phép ở Biển Đông để thách thức đòi hỏi chủ quyền phi lý và tham lam của Bắc Kinh ở Biển Đông.

Quan hệ giữa Mỹ và Đài Loan lâu nay vẫn là “cái dằm” gây nhức nhối trong quan hệ giữa Bắc Kinh và Washington. Bắc Kinh luôn phản đối gay gắt và quyết liệt việc bất kỳ nước nào tăng cường quan hệ với Vùng lãnh thổ (VLT) Đài Loan và đặc biệt trong quan hệ giữa Mỹ và Đài Loan.

Cuộc chiến thương mại nảy lửa giữa Mỹ và Trung Quốc bắt đầu nổ ra vào tháng Bảy năm 2018 và vẫn còn kéo dài đến hiện tại.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong