Thursday, September 29, 2022
Trang chủBiển nóngMỹ cáo buộc tàu chiến Trung Quốc chiếu laser vào máy bay...

Mỹ cáo buộc tàu chiến Trung Quốc chiếu laser vào máy bay quân sự

Hải quân Mỹ cáo buộc một tàu khu trục của Trung Quốc dường như đã chiếu laser vào máy bay do thám P-8A Poseidon của Mỹ khi nó đang bay ở vùng biển quốc tế.

Sputnik dẫn thông báo ngày 27/2 của văn phòng báo chí Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ đưa tin, máy bay P-8A của hải quân Mỹ dường như bị tàu khu trục của hải quân thuộc Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLAN) chiếu laser hồi tuần trước.

Theo thông báo, vụ việc xảy ra tại vùng biển cách 611 km về phía tây đảo Guam. Mỹ cho biết laser mà tàu của PLAN bị nghi đã chiếu “không thể nhìn thấy bằng mắt thường”, nhưng bị phát hiện bởi hệ thống cảm biến của chiếc P-8A.

Mỹ cho rằng đây là hành động “không an toàn và không chuyên nghiệp”, đồng thời cáo buộc tàu khu trục 161 thuộc lớp Type 052D của PLAN đứng sau vụ việc.

Hạm đội Thái Bình Dương cáo buộc Trung Quốc vi phạm Quy tắc về các cuộc gặp gỡ không có kế hoạch trên biển và biên bản ghi nhớ của Bộ Quốc phòng Mỹ và Bộ Quốc phòng Trung Quốc.

“Vũ khí laser có thể gây ra thiệt hại nghiêm trọng tới phi hành đoàn và thủy thủ đoàn, cũng như các hệ thống tàu và máy bay”, thông báo viết.

Máy bay P-8A được trang bị hệ thống tên lửa chống hạm AGM-84D Harpoon và ngư lôi MK-54 LHT, thường được Mỹ sử dụng trong các nhiệm vụ giám sát. Trong khi đó, tàu khu trục lớp Type 052D được PLAN đưa vào biên chế tháng 1/2019.

Vài tháng trước, một phi công trực thăng của lực lượng hải quân Hoàng gia Australia từng bị chiếu laser khi đang diễn tập trên Biển Đông trong khuôn khổ cuộc tập trận Endeavour 2019.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận