Friday, September 30, 2022
Trang chủSự thật Trung HoaNóng: TQ đưa tàu khảo sát khoa học tới vùng biển của...

Nóng: TQ đưa tàu khảo sát khoa học tới vùng biển của Australia và Ấn Độ Dương để do thám

Theo tin từ đài ABC của Australia, trong tháng và tháng 2 vừa qua, Trung Quốc đã điều tàu khảo sát “Hướng Dương Hồng 01” tiến hành khảo sát nước sâu ở Ấn Độ Dương gần vùng biển Tây của Australia để tìm cách do thám các hoạt động hợp tác quân sự của Mỹ và Australia tại vùng biển này.

Theo đài “ABC” (Australia) cho biết trong tháng 1 và tháng 2 vừa qua, Trung Quốc đã đưa tàu nghiên cứu khảo sát Hướng Dương Hồng 01 tiến hành khảo sát nước sâu ở Ấn Độ Dương gần vùng biển Tây của Australia. Đáng chú ý, tàu Trung Quốc xuất hiện đúng thời điểm tàu ngầm tấn công nhanh Mỹ USS Texas đang thăm căn cứ hải quân Australia HMAS Stirling ở thành phố Perth, do đó không loại trừ khả năng Trung Quốc đang tìm cách do thám hoạt động này.

Đài ABC dẫn lời một người phát ngôn Lực lượng Biên phòng Australia cho biết biết tàu Trung Quốc đã ở lại trong vùng biển quốc tế. “Bộ Nội vụ và Bộ Quốc phòng nắm thông tin tàu Hướng Dương Hồng 01 xuất hiện ngoài khơi bờ biển bang Tây Úc, nhưng không đi vào Vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Australia”, Người phát ngôn Lực lượng Biên phòng Australia nói.Một quan chức Bộ Quốc phòng Australia cho ABC biết Hướng Dương Hồng 01 “chắc chắn” là đang lập bản đồ vùng biển chiến lược, nơi các tàu ngầm Australia di chuyển đến và đi từ Biển Đông.

“Bắc Kinh rất muốn thu thập thông tin về lộ trình di chuyển của tàu ngầm, cùng lúc kiểm tra và giám sát phản ứng từ Canberra trước sự hiện diện của một tàu công nghệ cao Trung Quốc đang lảng vảng ngoài khơi Australia”, vị quan chức cho biết thêm.Quan chức quốc phòng đồng thời lưu ý tàu Trung Quốc đã dành một khoảng thời gian đáng kể tại vùng biển gần trạm liên lạc hải quân Harold E Holt, tọa lạc ở thị trấn Exmouth, bang Tây Australia. Lực lượng Biên phòng Australia đã theo dõi chặt chẽ động thái của tàu Hướng Dương Hồng 01 khi tàu này tiến hành khảo sát nước sâu ở Ấn Độ Dương gần đảo Giáng sinh và lục địa Australia.

Đáng chú ý, hồi năm 2018, tàu Hướng Dương Hồng 01 bị phát hiện hoạt động bất hợp pháp trong EEZ của Palau ở phía tây Thái Bình Dương. Chính quyền Palau kịch liệt phản đối, yêu cầu tàu Trung Quốc rút khỏi đó. Đài ABC hồi năm 2019 đưa tin 2 tàu khảo sát công nghệ cao khác của Trung Quốc cũng đã lập bản đồ vùng biển gần Papua New Guinea, nơi Mỹ và Australia vừa bắt đầu nâng cấp một căn cứ hải quân trên đảo Manus. Lúc bấy giờ, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Lục Khảng khẳng định việc Bắc Kinh mở rộng hoạt động lập bản đồ hải dương là tuân thủ luật pháp quốc tế, đóng góp cho nghiên cứu khoa học thế giới. Giới chuyên gia nhận định Trung Quốc tăng cường những cuộc khảo sát nước sâu ở Tây Thái Bình Dương để đối phó nguy cơ xung đột trên biển với Mỹ trong tương lai.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận