Monday, October 3, 2022
Trang chủGóc nhìn mớiTàu sân bay Mỹ thăm Việt Nam mang thông điệp gì từ...

Tàu sân bay Mỹ thăm Việt Nam mang thông điệp gì từ Washington?

Trả lời Thanh Niên ngày 5.3, khi diễn ra lễ đón tàu sân bay Mỹ USS Theodore Roosevelt tại Đà Nẵng, các chuyên gia quốc tế đã đưa ra những nhận định nhằm cùng giải mã thông điệp của Washington trong sự kiện lần này.

Cam kết với khu vực

Tàu sân bay Mỹ thăm Việt Nam mang thông điệp gì từ Washington? - ảnh 1

TS Swee Lean Collin Koh

       

TS Swee Lean Collin Koh (chuyên gia quốc phòng thuộc Trường Nghiên cứu quốc tế S.Rajaratnam, Singapore): 

 Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh tình hình Biển Đông vẫn đang diễn biến phức tạp, Trung Quốc có một loạt hành động gây quan ngại nhằm vào nhiều nước thuộc ASEAN như VN, Malaysia, Indonesia.
Trong khi đó, chính quyền của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte lại vừa hủy Thỏa thuận Lực lượng thăm viếng (VFA) song phương với Mỹ.
Từ những thực tế trên, Washington cần có biện pháp nhấn mạnh việc Mỹ tiếp tục cam kết đối với an ninh và hòa bình trong khu vực thông qua sự hiện diện quân sự.
 
Vì thế, việc tàu sân bay USS Theodore Roosevelt hiện diện ở Đông Nam Á, cập cảng Đà Nẵng, là tín hiệu cho sự nhấn mạnh trên, đồng thời răn đe Bắc Kinh.
Bên cạnh đó, diễn biến này còn thể hiện vai trò quan trọng của VN trong quan hệ giữa Mỹ với khu vực.

Biểu tượng quan trọng

Tàu sân bay Mỹ thăm Việt Nam mang thông điệp gì từ Washington? - ảnh 2

PGS Stephen Robert Nagy

       

PGS Stephen Robert Nagy (Đại học Cơ Đốc giáo quốc tế – Nhật Bản; học giả tại Quỹ Châu Á – Thái Bình Dương – Canada): Việc Mỹ điều tàu sân bay tiếp tục thăm viếng VN là một biểu tượng quan trọng để nhấn mạnh quan hệ hợp tác giữa hai nước. Đây cũng là động thái minh chứng cho sự sẵn sàng, khả năng Mỹ can dự vào tình hình Biển Đông.

Các nước khác ở Đông Nam Á chắc chắn cũng muốn có những chuyến thăm tương tự. Hơn thế nữa, các thành viên ASEAN còn muốn Mỹ có thêm nhiều sáng kiến hợp tác không chỉ gói gọn trong chủ đề hải quân, điển hình như hợp tác phát triển thương mại, cam kết ngoại giao…

Điều động tàu sân bay là cách thể hiện tốt nhất

Tàu sân bay Mỹ thăm Việt Nam mang thông điệp gì từ Washington? - ảnh 3

TS Satoru Nagao

       

TS Satoru Nagao (Viện Nghiên cứu Hudson, Mỹ): Những tháng gần đây, dù phải đối mặt với nhiều khó khăn để giải quyết dịch Covid-19, nhưng Trung Quốc vẫn liên tục có nhiều hành động gây bất ổn trên Biển Đông, biển Hoa Đông và rộng hơn là ở cả Ấn Độ Dương.

Điều này có nghĩa ngay cả khi đang nhận sự giúp đỡ từ các nước lân cận, nhưng Trung Quốc dường như không từ bỏ sách lược lâu nay.
Vì vậy, Mỹ cần có động thái cụ thể nhằm thể hiện cam kết đóng góp vào sự ổn định của khu vực này.
Và việc điều động tàu sân bay đến khu vực là cách thể hiện tốt nhất.
RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận