Friday, March 24, 2023
Trang chủGóc nhìn mớiThấy gì trong quan hệ Việt - Mỹ trong thời gian qua?

Thấy gì trong quan hệ Việt – Mỹ trong thời gian qua?

Đó là khẳng định của các thành viên dẫn đầu Phái đoàn Mỹ tại buổi họp báo đón nhóm tác chiến tàu sân bay USS Theodore Roosevelt (CVN-71) đến Đà Nẵng vào chiều 5.3.

Buổi họp báo do UBND TP.Đà Nẵng cùng đại diện Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại giao và các đơn vị liên quan tổ chức tại cầu cảng Tiên Sa (Đà Nẵng).

Thuộc nhóm tàu chiến Mỹ thăm Đà Nẵng lần này, bên cạnh tàu USS Theodore Roosevelt còn có tuần dương hạm USS Bunker Hill (CG-52) chịu trách nhiệm hộ tống. Trong đó, tàu sân bay USS Theodore Roosevelt neo ở khu vực vịnh Đà Nẵng, còn tuần dương hạm USS Bunker Hill cập cảng Tiên Sa.

Thành tố trọng yếu

Phát biểu tại buổi họp báo, Đô đốc John C.Aquilino, Chỉ huy Hạm đội Thái Bình Dương (Mỹ), nhấn mạnh Việt Nam và Mỹ là đối tác tin cậy của nhau. Chuyến thăm lần này là bước ngoặt quan trọng trong mối quan hệ song phương giữa 2 nước.

Tổ chức lại buổi tham quan tàu sân bay

Chiều 5.3, nhiều PV tỏ ra tiếc nuối khi đã lên tàu trung chuyển để ra thăm tàu sân bay USS Theodore Roosevelt nhưng do sóng lớn nên tàu trung chuyển không thể tiếp cận được với hàng không mẫu hạm đang neo tại vị trí phao số 0, vịnh Đà Nẵng, đành quay trở về.

Ông Hoàng Khánh Hưng, Trưởng phòng Báo chí – Xuất bản (Sở TT-TT TP.Đà Nẵng), cho biết qua trao đổi với Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại giao và các ngành liên quan, ban tổ chức thống nhất sẽ tổ chức lại chuyến tham quan tàu sân bay vào 8 giờ sáng nay (6.3) trong điều kiện thời tiết thuận lợi. Nếu thời tiết xấu, các PV sẽ được ban tổ chức bố trí tham quan tuần dương hạm USS Bunker Hill (CG-52).

“Chuyến thăm thể hiện mạnh mẽ sự ủng hộ của Mỹ đối với Việt Nam và cam kết của Mỹ đối với Việt Nam. Chúng tôi ủng hộ Việt Nam bảo vệ chủ quyền, bảo vệ độc lập và thể hiện các quyền tự do hàng hải chính đáng ở trong khu vực”, ông John C.Aquilino khẳng định.

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink đánh giá chuyến thăm lần này là một minh chứng rõ ràng thể hiện sự cam kết của Mỹ đối với Việt Nam cũng như khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương. “Khi 2 nước bình thường hóa quan hệ ngoại giao vào năm 1995, xét về góc độ thương mại thì thời điểm đó gần như không có, giao lưu nhân dân hạn chế. Hôm nay, chúng ta có thể thấy mối quan hệ hợp tác giữa 2 nước chúng ta mạnh mẽ hơn bao giờ hết”, Đại sứ Kritenbrink phát biểu và cho rằng quan hệ hợp tác có thể kể đến gồm an ninh, quan hệ thương mại giữa 2 nước với thương mại 2 chiều lên đến 77 tỉ USD…

[VIDEO] Tàu sân bay USS Theo

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong