Wednesday, October 5, 2022
Trang chủBiển nóngSự kiệnNga - Thổ Nhĩ Kỳ bất ngờ đạt được thỏa thuận ngừng...

Nga – Thổ Nhĩ Kỳ bất ngờ đạt được thỏa thuận ngừng bắn tại Idlib, Syria

Các nhà lãnh đạo Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã nhất trí về 1 kế hoạch ngừng bắn tại tỉnh Idlib của Syria và các biện pháp an ninh cho binh sĩ đồn trú ở đó để ngăn chặn nguy cơ leo thang căng thẳng trong tỉnh có thể dẫn đến cuộc chiến tổng lực giữa Ankara và Damascus.

Thông cáo báo chí trên được đưa ra sau các cuộc đàm phán kéo dài hàng giờ tại Moscow giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.

Trong các cuộc hội đàm, Tổng thống Putin và Tổng thống Erdogan đã đạt được thỏa thuận trong đó nêu chi tiết về lệnh ngừng bắn ở Idlib, bắt đầu từ nửa đêm 6-3.

Một hành lang an ninh rộng 6 km sẽ được thiết lập trong khu vực, và quân đội của 2 nước có 1 tuần để thống nhất tất cả các chi tiết về nội dung trên.

Quân đội Nga và Thổ Nhĩ Kỳ cũng sẽ thực hiện các nhiệm vụ tuần tra chung dọc theo đường cao tốc M-4 ở Idlib.

Thỏa thuận nhấn mạnh, Moscow và Ankara cam kết duy trì toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền của Syria. Cả 2 nhà lãnh đạo đều thừa nhận rằng, cuộc xung đột ở Syria không thể được giải quyết bằng các biện pháp quân sự và chỉ có người dân Syria mới có quyền quyết định số phận của đất nước họ.

Thỏa thuận được đồng ý để tạo điều kiện cho những nỗ lực ngăn chặn cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Idlib, đồng thời tạo điều kiện cho những người tị nạn Syria trở về nhà.

Tổng thống Erdogan đã đồng ý đến Thủ đô của Nga, sau một loạt các cuộc đụng độ giữa lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ và Syria ở khu vực phía Tây Bắc của quốc gia bị chiến tranh tàn phá này.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ trước đó đã nói với truyền thông rằng ông hy vọng cuộc gặp thượng đỉnh kéo dài 1 ngày này sẽ dẫn đến lệnh ngừng bắn ở Idlib, nơi cả Damascus và Moscow đều coi là thành trì khủng bố cuối cùng ở Syria.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận