Thursday, October 6, 2022
Trang chủBiển nóngSự kiệnNga – Thổ Nhĩ Kỳ đạt thỏa thuận ngừng bắn ở Syria

Nga – Thổ Nhĩ Kỳ đạt thỏa thuận ngừng bắn ở Syria

Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đã bất ngờ đạt một thỏa thuận ngừng bắn ở Syria có hiệu lực từ nửa đêm thứ Sáu (6/3), trong cuộc hội đàm giữa hai nhà lãnh đạo Erdogan và Putin tại Moscow. 

 

Cả hai quốc gia này đã chịu những tổn thất trong cuộc xung đột kéo dài 9 năm, trong đó mỗi bên đều là nhà môi giới quyền lực chính hỗ trợ đối thủ các bên.

The National ngày 6/3 thông tin, thỏa thuận được xem như một động thái nhằm ngưng lại cuộc giao tranh dữ dội ở Idlib vốn đã gây ra một thảm họa nhân đạo, và đã làm dấy lên lo ngại về đụng độ leo thang giữa các lực lượng tại khu vực.

Chỉ vài phút trước khi đạt thỏa thuận ngừng bắn, các vụ đánh bom vẫn đang tiếp diễn, theo Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR).

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và người đồng cấp Vladimir Putin đã gặp nhau tại Moscow hôm thứ Năm (5/3) để thảo luận về một đường hướng giải quyết cuộc xung đột kéo dài 9 năm đã giết chết và di dời hàng chục ngàn người Syria.

 Sau cuộc hội đàm, ông Erdogan cho biết cả hai bên đã cam kết thực hiện lệnh ngừng bắn kéo dài. Tổng thống Putin nói rằng ông và Erdogan đã đạt được thỏa thuận chung bằng văn bản trong các cuộc đàm phán kéo dài hơn 6 giờ.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết, thỏa thuận bao gồm một “hành lang nhân đạo” tại tỉnh Idlib, nơi đã chứng kiến ​​gần một triệu người phải di tản khi chế độ Assad tiến hành một cuộc tấn công nhằm giành lại lãnh thổ từ phiến quân đối lập.

Hành lang sẽ kéo dài 6km về phía bắc và phía nam từ đường cao tốc M4, chạy về phía nam thành phố Idlib, và được cả hai bên tuần tra, một tuyên bố chung nêu rõ. 

Ông Erdogan cho biết đất nước của ông sẽ hợp tác với Nga để đảm bảo viện trợ đến tay những người dân tị nạn trong các lán trại dọc biên giới Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria.

14 thường dân đã thiệt mạng vì không kích ở Idlib hôm thứ Năm trong một cuộc tấn công vào một ngôi làng do phiến quân cố thủ. Các nhà hoạt động đổ lỗi cho các máy bay chiến đấu của Nga đã tấn công vào làng Maaret Musreen, nơi có hàng ngàn người dân tản cư. 

 Ông Putin nói khi bắt đầu cuộc họp: “Tình hình ở thành phố Idlib trở nên trầm trọng đến mức nó đòi hỏi chúng tôi phải có một cuộc trò chuyện cá nhân trực tiếp”.

Ông Erdogan nói rằng “toàn bộ thế giới đã hướng mắt về chúng tôi”, khi bắt đầu cuộc hội đàm, nhấn mạnh rằng các quyết định là cần thiết để “làm dịu khu vực và hai nước chúng ta”.

Gần một triệu người đã phải di tản vì cuộc chiến ở Idlib – thành trì cuối cùng còn lại của phiến quân – và hàng trăm người đã mất mạng. Nhiều người dân đã chạy trốn về phía bắc tới biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ.

Bạo lực đã trở nên tồi tệ ở tỉnh Idlib trong những tuần gần đây, với việc Thổ Nhĩ Kỳ gửi hàng ngàn binh sĩ vào khu vực để hỗ trợ quân nổi dậy Syria ẩn náu ở đó. Quân đội Syria và Thổ Nhĩ Kỳ đã giao tranh chí tử, khiến ít nhất 59 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ cũng như hàng loạt binh sĩ Syria thiệt mạng kể từ đầu tháng 2.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận