Thursday, October 6, 2022
Trang chủBiển nóngSự kiệnHàng không TQ thiệt hại nặng nề: giảm 84,5% khách trong tháng...

Hàng không TQ thiệt hại nặng nề: giảm 84,5% khách trong tháng 2

Cục Hàng không Dân dụng Trung Quốc (CAAC) ngày 12-3 thông báo tổng số hành khách của ngành đã giảm 84,5% còn 8,34 triệu người trong tháng 2 so với cùng kỳ năm ngoái vì dịch bệnh từ virus corona chủng mới (COVID-19).

Trong buổi họp báo ngày 12-3, CAAC cho biết các hãng hàng không Trung Quốc đã thiệt hại 20,96 tỉ NDT (tương đương 3 tỉ USD) trong tháng 2 vì dịch COVID-19 lan rộng làm ảnh hưởng đến nhu cầu đi lại của người dân. 

Nhìn chung, toàn ngành hàng không của Trung Quốc đã mất 24,59 tỉ NDT (khoảng 3,53 tỉ USD) trong vòng 1 tháng vừa qua.

Tuy nhiên, CAAC cho biết số chuyến bay trong tuần trước đã tăng và đạt 40% của mức trước khi dịch bệnh bùng nổ kéo theo nhiều nước trên thế giới ban hành lệnh cấm đi lại. Cơ quan này kỳ vọng nhu cầu đối với hàng không sẽ nhanh chóng khôi phục trong tháng 3.

Trước đó, CAAC đã đưa ra nhiều biện pháp nhằm giải quyết hậu quả của COVID-19. Ngoài hỗ trợ về tài chính, CAAC cũng tăng cường đầu tư cơ sở hạ tầng cho hàng không Trung Quốc. Tổng cộng CAAC đã công bố 16 biện pháp hỗ trợ, tất cả đều nhằm “thúc đẩy sự phát triển ổn định” của ngành, theo trang Flight Global ngày 11-3.

Về hỗ trợ tài chính, CAAC sẽ trợ cấp cho các hãng hàng không, kèm theo gói hỗ trợ thêm đối với các dịch vụ quốc tế. Trong giai đoạn này, CAAC cũng sẽ miễn trách nhiệm đóng quỹ phát triển hàng không, phí sân bãi tại sân bay và điều khiển không lưu cho các hãng.

 Trung Quốc đồng thời sẽ tăng gấp đôi đầu tư cơ sở hạ tầng của ngành với mục tiêu đầu tư tài sản cố định lên đến 100 tỉ NDT (14,4 tỉ USD) trong phần còn lại của năm 2020.

Không chỉ có Trung Quốc chịu thiệt hại, hoạt động hàng không quốc tế của Mỹ cũng liên tục giảm trong năm 2020 so với 1 năm trước, theo số liệu từ Trung tâm Hàng không CAPA của Úc. 

Dù tăng trưởng ngành đã được dự đoán cho đến tháng 5-2020, CAPA cho rằng Mỹ sẽ sớm hạ mức kỳ vọng trong tình hình hiện nay.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận