Friday, September 30, 2022
Trang chủBiển nóngSự kiệnTQ trục xuất phóng viên 3 báo lớn của Mỹ

TQ trục xuất phóng viên 3 báo lớn của Mỹ

Trung Quốc tuyên bố trục xuất toàn bộ nhân viên thường trú của 3 hãng tin lớn của Mỹ là New York Times, Wall Street Journal và Washington Post.

Theo thông cáo từ Bộ Ngoại giao Trung Quốc, tất cả những nhân viên và phóng viên thường trú của 3 hãng tin là New York Times, Wall Street Journal và Washington Post sẽ bị tước thẻ hoạt động báo chí tại Trung Quốc, tất cả các thẻ sẽ phải được thu hồi trong thời 10 ngày trước khi họ buộc phải trở về Mỹ.

Cũng theo lệnh cấm trên, những phóng viên của các tòa soạn nằm trong danh sách sẽ tạm thời bị cấm hoạt động báo chí tại các đặc khu kinh tế Hong Kong và Macau.

Ngoài ra, chính quyền Bắc Kinh còn liệt 5 hãng truyền thông là Voice of America, New York Times, Wall Street Journal, Washington Post và tạp chí Time là các cơ quan chính phủ nước ngoài. Theo đó, các hãng này phải kê khai thông tin nhân viên, tài chính và các tài sản của họ cho chính quyền Trung Quốc.

Động thái của chính phủ Trung Quốc được coi là đòn trả đũa tiếp theo sau khi chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump ra quyết định cắt giảm nhân viên thường trú của các cơ quan truyền thông Trung Quốc tại Mỹ và liệt 5 hãng truyền thông của Trung Quốc là các thực thể chính phủ nước ngoài.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Zhao Lijian, cảnh báo chính quyền Washington rằng những hành động của Mỹ với các cơ quan truyền thông Trung Quốc có thể làm mối quan hệ song phương giữa hai nước xấu đi và nó sẽ có thể khiến Trung Quốc có thêm những hành động trả đũa tiếp theo đối với Mỹ.

Ngay sau quyết định trên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, đại diện của một trong những cơ quan truyền thông Mỹ được đề cập trong danh sách cấm vận của chính quyền Bắc Kinh đã lên tiếng phản đối.

“Chúng tôi cực lực lên án bất cứ một hành động nào nhằm trục xuất phóng viên Mỹ của chính quyền Trung Quốc. Quyết định của chính phủ Trung Quốc thực sự khá đáng tiếc khi xảy ra giữa lúc cả thể giới đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng y tế chưa từng có. Khi cả thế giới đang cần tới những thông tin về dịch bệnh Covid-19 thì Trung Quốc lại đang tìm cách ngăn chặn hoặc hạn chế luồng thông tin đó”, Martin Baron từ Washington Post nói.

Năm ngoái, Mỹ đã cấp 425 thị thực báo chí cho công dân Trung Quốc, bao gồm cả các thành viên trong gia đình, theo dữ liệu chính thức của Washington.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận