Friday, September 30, 2022
Trang chủSự thật Trung HoaTổng thống Trump ban hành luật ủng hộ Đài Loan tăng cường...

Tổng thống Trump ban hành luật ủng hộ Đài Loan tăng cường quan hệ quốc tế

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 26/3 (giờ Mỹ) đã ký ban hành Đạo luật Sáng kiến Bảo vệ và Tăng cường Đồng minh Quốc tế Đài Loan (TAIPEI), thể hiện sự ủng hộ của Washington đối với Đài Loan trong việc tăng cường mối quan hệ với các nước trên thế giới.

Theo đạo luật trên, Bộ Ngoại giao Mỹ phải báo cáo trước Nghị viện các biện pháp cần thực hiện để tăng cường quan hệ ngoại giao với Đài Loan. Ngoài ra, Mỹ cần xem xét thay đổi quan hệ với các quốc gia có hành động làm suy yếu an ninh và sự thịnh vượng của Đài Loan.

Dự luật được Thượng viện thông qua vào tháng 10/2019. Sau đó, Thượng viện phải được dàn xếp với phiên bản của Hạ viện trước khi trình lên để Tổng thống Trump ký thành luật. Hạ viện nhất trí thông qua vào ngày 4/3/2020.

Cơ quan ngoại giao Đài Loan hoan nghênh đạo luật mới của chính quyền Tổng thống Trump và cảm ơn Mỹ vì đã hỗ trợ “không gian ngoại giao” của Đài Loan và giúp hòn đảo tham gia các tổ chức quốc tế.

“Chúng tôi cũng sẵn sàng hợp tác với Mỹ và các quốc gia có lý tưởng tương tự để thúc đẩy các mục tiêu chung về tự do và giá trị dân chủ, và tiếp tục nỗ lực để mang lại không gian quốc tế rộng lớn hơn cho Đài Loan”, người đứng đầu cơ quan ngoại giao Đài Loan phát biểu.

Đài Loan cáo buộc Trung Quốc lôi kéo các đồng minh của hòn đảo và ngăn Đài Loan tham gia vào Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Trong khi đó, chính quyền Bắc Kinh coi Đài Loan là một phần lãnh thổ của Trung Quốc. Hiện Đài Loan chỉ có quan hệ ngoại giao với 15 quốc gia, đa số là các quốc gia nhỏ và đang phát triển như Nauru, Belize và Honduras.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận