Friday, September 30, 2022
Trang chủBiển nóngTQ diễn tập đối đầu với máy bay, chiến hạm nước ngoài...

TQ diễn tập đối đầu với máy bay, chiến hạm nước ngoài ở Biển Đông

Quân đội Trung Quốc đã tiến hành tập trận mô phỏng những cuộc đối đầu trực tiếp với máy bay và chiến hạm nước ngoài ở Biển Đông và chuyên gia dự đoán nước này có thể tăng cường tập trận ở khu vực.

Cuộc tập trận nói trên do không quân và hải quân Trung Quốc cùng tiến hành vào ngày 10.3, theo PLA Daily, cơ quan ngôn luận của quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA). PLA Daily nói rằng cuộc tập trận bao gồm diễn tập tìm kiếm máy bay nước ngoài chưa được xác định với sự hỗ trợ của tàu nổi, đuổi máy bay nước ngoài ra khỏi cái gọi là không phận Trung Quốc, thậm chí “bắn chúng bằng tên lửa để ngăn chặn chúng tấn công tàu chiến Trung Quốc”.
Cuộc tập trận chung mới của không quân và hải quân Trung Quốc diễn ra cùng ngày khu trục hạm Mỹ USS McCampbell tiến hành hoạt động bảo vệ tự do hàng hải (FONOP) ở quần đảo Hoàng Sa nhằm thách thức những tuyên bố chủ quyền phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông. Hình ảnh do hải quân Mỹ chụp cho thấy một tàu hộ vệ Type 054A của hải quân Trung Quốc đã theo dõi chiến hạm Mỹ. Hải quân Mỹ nói tàu hộ vệ Trung Quốc đã cảnh báo khu trục hạm USS McCampbell rời khỏi khu vực, theo tờ South China Morning Post (SCMP).
Trong khi đó, chuyên gia quân sự Châu Thần Minh ở Bắc Kinh bình luận việc Mỹ gia tăng FONOP ở Biển Đông đã mang lại thêm nhiều cơ hội cho PLA huấn luyện tác chiến. Ông Châu còn bình luận việc Mỹ gia tăng tập trận bắn đạn thật ở khu vực sẽ “khích lệ PLA tiến hành thêm nhiều cuộc diễn tập”, theo SCMP.
 
Hồi tuần trước, Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ đăng trên website 2 bức ảnh chụp ngày 19.3 với chú thích tuần dương hạm USS Shiloh phóng tên lửa đối không SM2 (có tầm bắn gần 170 km) trong một cuộc tập trận bắn đạn thật ở biển Philippines. Ngoài ra, Hạm đội 7 đăng trên Facebook ảnh chụp ngày 19.3, với chú thích khu trục hạm USS Barry phóng tên lửa trong một cuộc tập trận bắn đạn thật ở vùng biển này.
“Cả USS Barry lẫn USS Shiloh được trang bị nhiều loại tên lửa như tên lửa hành trình Tomahawk, nhưng họ không phóng loại tên lửa này mà lại thử tên lửa phòng thủ SM2”, ông Châu nói và bình luận tên lửa Tomahawk là mối đe đọa đối với các tiền đồn quân sự của Trung Quốc ở Biển Đông.
RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận