Tuesday, September 27, 2022
Trang chủGóc nhìn mớiBắc Kinh có thể mất nhiều đối tác châu Âu sau COVID-19

Bắc Kinh có thể mất nhiều đối tác châu Âu sau COVID-19

Nhà báo Kenneth Rapoza nhận định trên tờ Forbes hôm 30/3 rằng, khi đại dịch viêm phổi Vũ Hán bắt đầu cũng là lúc mối quan hệ giữa phương Tây và Trung Quốc bộc lộ thêm những rạn nứt. Những dấu hiệu của thị trường trong những ngày gần đây càng cho thấy khả năng “chia rẽ” này.

 

Hôm 30/3, một quan chức trong chính phủ Anh nói rằng sẽ có “biện pháp” với Trung Quốc khi nước này không chia sẻ thông tin về đại dịch COVID-19. Một trong những biện pháp được tính tới là Anh sẽ không cho Huawei, tập đoàn công nghệ bị nghi ngờ có sự liên hệ mật thiết với Trung Nam Hải, tham gia xây dựng mạng 5G của nước này.

Cuối tuần qua, Daily Mail đưa tin, nhóm nghiên cứu của Thủ tướng Anh Johnson nhận định rằng số người nhiễm virus Vũ Hán ở Trung Quốc trên thực tế cao hơn số liệu báo cáo 40 lần.

Theo nhà báo Kenneth, khi dịch viêm phổi Vũ Hán lan nhanh ra khắp châu Âu cũng là lúc người dân của châu lục này thay đổi cách nhìn về Trung Quốc. Chỉ vài tháng trước quốc gia ở Đông Á vẫn giữ được “hình ảnh đẹp” trong mắt họ, minh chứng bằng việc họ gần như giữ thái độ trung lập với cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung, và chủ tịch Trung Quốc thời điểm được mời tới Diễn đàn kinh tế Thế giới tại Davos (tổ chức hồi tháng 1/2020), được nhìn nhận như một lãnh đạo mới của thế giới thương mại tự do.

Hôm 30/3, các điểm nóng của đại dịch viêm phổi Vũ Hán ở châu Âu như Tây Ban Nha, Thổ Nhĩ Kỳ và Hà Lan cũng đã thể hiện sự tức giận đối với Bắc Kinh khi lên tiếng chỉ trích các thiết bị y tế được phía Trung Quốc cung cấp bị lỗi và không thể dùng cho việc phòng chống dịch.

 Bộ Y tế Hà Lan tuyên bố đã thu hồi 600.000 khẩu trang nhập từ Trung Quốc với dự định dùng cho những nhân viên y tế trên tuyến đầu chống dịch. Các quan chức Hà Lan nói rằng khẩu trang Trung Quốc không phù hợp và bộ lọc của những khẩu trang này không phát huy tác dụng như mong đợi, BBC đưa tin hôm 30/3.

“Phần còn lại của lô hàng đã bị ngưng ngay lập tức và chưa được phân phát”, giới chức Hà Lan cho biết trong một tuyên bố. “Hiện tại, đã có quyết định không sử dụng bất kỳ khẩu trang nào của lô hàng này”.

Vào ngày 29/3, Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Tom Cotton đã dẫn thông tin của SCMP đề cập tới việc các rạp chiếu phim ở Trung Quốc đã phải đóng cửa một tuần sau khi được mở lại.

“Trung Quốc vừa mới đóng cửa các rạp chiếu phim trên toàn quốc sau khi mở lại chúng. Bạn thấy sao khi họ tuyên bố rằng đã chặn đứng được đại dịch? Tôi không tin vào tuyên bố đó. Trung Quốc đang nói dối”, ông viết trên Twitter.

Nhà báo Kenneth cho hay, người ở các nước phương Tây đang băn khoăn tự hỏi làm thế nào mà Trung Quốc, nơi khởi phát và tâm chấn đầu tiên của đại dịch COVID-19, lại có thể gần như thoát khỏi sự tấn công của virus Vũ Hán chỉ với hơn 81.000 người nhiễm bệnh, trong khi Ý, Tây Ban Nha và Đức đã vượt xa mức đó và vẫn có vẻ chưa lên tới đỉnh, còn Mỹ chỉ trong ít ngày đã vượt quá gấp ba lần con số đó và chưa biết khi nào dừng lại.

 Hôm 29/3, Business Insider đã trích dẫn lời một quan chức người Anh giấu tên nói rằng sẽ “phải có việc tính toán lại khi chuyện này [đại dịch COVID-19] kết thúc. Sự tức giận đã lên tới đỉnh”.

“Chúng tôi không thể khoanh tay nhìn và cho phép chính quyền Trung Quốc hủy hoại nền kinh tế thế giới và sau đó quay trở lại như không có chuyện gì xảy ra”, một bộ trưởng trong nội các của thủ tướng Anh Boris Johnson nói với Daily Mail hôm 29/3.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận