Thursday, February 9, 2023
Trang chủBiển nóngĐài Loan muốn mua tên lửa chống hạm tối tân của Mỹ

Đài Loan muốn mua tên lửa chống hạm tối tân của Mỹ

Bộ Quốc phòng Đài Loan hôm thứ Năm (28/5) cho biết nước này sẽ mua tên lửa chống hạm Harpoon của Mỹ do hãng Boeing chế tạo.

Trả lời chất vấn tại quốc hội hôm 28/5, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Chang Che-ping xác nhận rằng Đài Loan đang có kế hoạch mua các loại tên lửa Harpoon của Mỹ. Đây là loại tên lửa hành trình hiện đại mà Đài Loan có thể sử dụng để bảo vệ bờ biển.

Ông Chang nói thêm rằng nếu Mỹ đồng ý bán tên lửa Harpoon, Đài Loan sẽ nhận được loại vũ khí tối tân này vào năm 2023.

Đài Loan đang tăng cường khả năng phòng vệ trong bối cảnh họ nhìn thấy những động thái đe dọa an ninh ngày càng gia tăng từ Trung Quốc Đại lục. Bắc Kinh thời gian qua thường xuyên tập trận không quân và hải quân quanh đảo Đài Loan.

Mặc dù quân đội Đài Loan được huấn luyện tốt và trang bị vũ khí hiện đại, phần lớn là quân trang của Mỹ, nhưng Trung Quốc có ưu thế vượt trội về số lượng binh lính, vũ khí và Bắc Kinh cũng đang bổ sung thêm các thiết bị quân sự tiên tiến do họ tự sản xuất, chẳng hạn như các máy bay tàng hình.

Tuần trước, chính phủ Mỹ đã phê duyệt và thông báo với Quốc hội nước này về thương vụ bán 10 ngư lôi tối tân và các thiết bị liên quan trị giá 180 triệu USD cho Đài Loan.

Mỹ cũng như nhiều nước khác không có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan, nhưng Washington vẫn là đồng minh lớn nhất và đối tác cung cấp vũ khí chính cho Đài Bắc. Hai bên trao đổi ngoại giao không chính thức theo Đạo luật Quan hệ Đài Loan 1979.

Trung Quốc trước nay luôn tuyên bố hòn đảo dân chủ Đài Loan là lãnh thổ ngoài khơi xa của họ và không loại trừ khả năng đưa Đài Loan về dưới sự lãnh đạo của Bắc Kinh, kể cả phải dùng vũ lực nếu cần. Trung Quốc thường xuyên lên án Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan.

 Trung Quốc thời gian qua cũng chỉ trích mạnh mẽ chính quyền Trump đã gia tăng ủng hộ Đài Loan. Bắc Kinh tin rằng Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn là phần tử ly khai đang có ý định tuyên bố Đài Loan độc lập chính thức.

Bà Thái Anh Văn nhiều lần khẳng định rằng Đài Loan đã là một quốc gia độc lập với tên gọi chính thức là Cộng hòa Trung Hoa (Republic of China).

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong