Tuesday, November 29, 2022
Trang chủSự thật Trung HoaTQ sẽ dàn đội hình ra sao nếu tấn công Đài Loan?

TQ sẽ dàn đội hình ra sao nếu tấn công Đài Loan?

Các kịch bản liên quan đến việc Trung Quốc thực hiện hành động quân sự chống lại Đài Loan đã là một chủ đề nóng trong nhiều thập kỷ. Một trong những khả năng kịch tính nhất sẽ là một cuộc đổ bộ tấn công toàn diện.

Reuters gần đây đưa tin rằng Tham mưu trưởng Liên quân Trung Quốc, tướng Lý Tác Thành, tuyên bố rằng nước này có thể tấn công Đài Loan để ngăn chặn hòn đảo này độc lập. Mối đe dọa vũ lực luôn luôn tồn tại, nhưng nhận xét mới nhất này được xem là sự leo thang của ngôn từ.

Hải quân Trung Quốc, chính thức được gọi là Hải quân Giải phóng Quân Nhân dân (PLAN), khác xa so với 20 năm trước. Sự thay đổi rõ ràng nhất là giờ đây họ có hai tàu sân bay và nhiều chiếc khác đang được chế tạo.

Những chiếc này được hộ tống bởi các khu trục hạm phòng không hiện đại thường được mô phỏng theo tàu chiến với hệ thống phòng thủ AEGIS của Mỹ.

Đội “hải quân nước xanh” này khiến việc tiếp cận gián tiếp, từ phía Thái Bình Dương vào Đài Loan, khả thi hơn. Trước đây, khả năng hoạt động trên đại dương mở, cách xa vùng phòng không thuộc đất liền của Trung Quốc, bị nghi ngờ.

Bây giờ các tàu chiến mới, đặc biệt là các khu trục hạm và khinh hạm được bảo vệ tốt đủ để bao vây Đài Loan. Hạm đội tàu ngầm Trung Quốc, lớn nhất thế giới, cũng có thể được sử dụng. Điều này có thể khiến Hải quân Đài Loan khó khăn hơn trong việc tấn công sườn hạm đội Trung Quốc, theo bài của Forbes.

Trong một cuộc tấn công, các tàu sân bay của PLAN có thể sẽ hoạt động ở ngoài đường chân trời, nơi chúng an toàn hơn trước các cuộc phản công. Nhưng không giống như trong các cuộc chiến trước đây, vị trí của chúng có lẽ sẽ được xác định trong hầu hết thời gian.

Trí thông minh nguồn mở như các vệ tinh thương mại cung cấp vùng phủ sóng tương đối thường xuyên. Tàu sân bay có thể bị phát hiện ngay cả trong các hình ảnh độ phân giải thấp.

Lực lượng tàu đổ bộ Trung Quốc, với nhiệm vụ đưa quân vào bờ, gồm lớp tàu chủ lực Yuzhao Type-071, tương tự như lớp San Antonio của Mỹ, sử dụng tàu đệm khí và máy bay trực thăng để đổ quân, cho phép thực hiện từ ngoài khơi xa hơn nhiều so với tàu đổ bộ truyền thống.

Chúng được các tàu đổ bộ tấn công Type-075 hỗ trợ. Các tàu này tương tự như lớp tàu America của Mỹ, với sàn phẳng giống như một tàu sân bay thông thường. Nhưng chúng cũng có một bến tàu ngập nước phía sau để giải phóng tàu đệm khí.

Những tàu Trung Quốc có thể sẽ chỉ có máy bay trực thăng (không giống tàu America của Mỹ có thể mang theo tiêm kích F-35). Đây có thể là Z-20, mang nét tương đồng kỳ lạ với trực thăng UH-60 Black Hawk của Mỹ.

Các đội quân tham gia, ít nhất là trong cuộc tấn công ban đầu, rất có thể là từ các lữ đoàn tấn công đổ bộ. Thủy quân lục chiến Trung Quốc có thể đóng một phần nhưng lực lượng đổ bộ chính là trong lục quân. Họ được trang bị xe tăng lội nước và xe chở quân.

Các lữ đoàn tấn công đổ bộ sẽ thiết lập một vị trí đổ bộ để một hạm đội tàu đổ bộ có thể đổ quân. Nhiều tàu trong số này đã cũ và sẽ phải vào sát bờ để đổ quân và xe cộ. Nhưng xe tăng chiến đấu chủ lực thông thường sẽ có mặt trong lớp quân đầu tiên.

Tàu đệm khí cũng sẽ tiếp tục chuyển quân từ ngoài vào. Thậm chí còn có một số tàu đệm khí lớp Zubr khổng lồ có thể mang theo 500 binh sỹ mỗi lần.

Tuy nhiên, với hơn hai thập kỷ chuẩn bị, Đài Loan chắc chắn không để Trung Quốc đổ quân dễ dàng và chắc chắn đây là một cuộc chiến ác liệt.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong