Monday, September 25, 2023
Trang chủSự thật Trung HoaSắp rời Mỹ, sĩ quan TQ bị bắt ngay tại sân bay

Sắp rời Mỹ, sĩ quan TQ bị bắt ngay tại sân bay

ộ Tư pháp Mỹ hôm 11-6 cho biết một sĩ quan quân đội Trung Quốc đã bị bắt khi cố rời khỏi Mỹ cuối tuần qua cùng với nghiên cứu do chính phủ Mỹ tài trợ tại Trường ĐH California và bị cáo buộc gian lận thị thực.

Mỹ đang cố ngăn chặn tình trạng các nhà nghiên cứu đến từ Trung Quốc đánh cắp thông tin. Ảnh: Reuters

Theo cáo trạng của Cục Tình báo Liên bang Mỹ (FBI), Xin Wang giữ chức vụ cấp tá trong Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) và vẫn nhận tiền lương từ PLA.

Vị trí trên khác với những gì Wang khai báo trong đơn xin thị thực vào năm 2018, trong đó nêu mục đích chuyến đi là nghiên cứu khoa học tại Trường ĐH California ở San Francisco. Theo FBI, Wang cho biết y cố ý khai báo sai về chức vụ quân sự của mình trong đơn thị thực để tăng khả năng được cấp thị thực.

Thời điểm nộp đơn xin thị thực, người này cho biết mình từng là phó giáo sư y khoa tại PLA từ năm 2002 đến 2016.

Theo một tuyên bố của Bộ Tư pháp Mỹ, khi Wang chuẩn bị khởi hành từ sân bay quốc tế Los Angeles – Mỹ đến TP Thiên Tân – Trung Quốc, Wang nói với các nhân viên hải quan Mỹ rằng ông được chỉ đạo bởi người giám sát của mình, giám đốc phòng thí nghiệm đại học quân sự tại Trung Quốc, đến học hỏi cách bố trí phòng thí nghiệm tại UCSF và mang thông tin để “nhái lại” ở Trung Quốc.

Các nhân viên hải quan Mỹ nhận được thông tin rằng trong thời gian học tại UCSF, Wang đã chia sẻ với các đồng nghiệp PLA và gửi mail về kết quả nghiên cứu đến phòng thí nghiệm ở Trung Quốc. Theo Bộ Tư Pháp Mỹ, một số nghiên cứu tại UCSF mà Wang có được là nhờ khoản tài trợ từ Bộ Y tế Mỹ, Viện y tế quốc gia (NIH).

Khiếu nại của FBI không cáo buộc Wang bất kỳ tội nào liên quan đến nghiên cứu mà ông ta sở hữu hoặc việc gửi email về Trung Quốc.

Theo Bộ Tư pháp, Wang phải đối mặt với 10 năm tù giam và trả khoản tiền phạt 250.000 USD nếu bị kết tội.

Với những lo ngại về an ninh quốc gia, chính phủ Mỹ đã cố trấn áp các mối liên hệ học thuật giữa các tổ chức nghiên cứu Mỹ và quân đội Trung Quốc.

Hôm 29-5, Tổng thống Donald Trump tuyên bố các sinh viên tốt nghiệp và các nhà nghiên cứu đến từ Trung Quốc sẽ bị cấm nhập cảnh Mỹ nếu họ có khả năng chuyển giao kiến ​​thức kỹ thuật cho các tổ chức quân sự Trung Quốc. Quyết định trên, có hiệu lực vào ngày 1-6, không liệt kê các tổ chức cụ thể sẽ loại ứng viên mà để Bộ Ngoại giao quyết định.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin mới