Saturday, July 2, 2022
Trang chủĐiểm tinMỹ cảnh báo công dân nguy cơ bị bắt giữ gia tăng...

Mỹ cảnh báo công dân nguy cơ bị bắt giữ gia tăng tại TQ

Bộ Ngoại giao Mỹ đã cảnh báo các công dân nước này cần gia tăng thận trọng tại Trung Quốc do rủi ro cao từ hành vi thực thi pháp luật tùy tiện, trong đó có việc bắt giữ và cấm rời khỏi nước này.

“Các công dân Mỹ có thể bị bắt giữ mà không được tiếp cận dịch vụ lãnh sự hoặc thông tin về tội danh cáo buộc của họ”, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết trong một cảnh báo an ninh gửi tới các công dân nước này tại Trung Quốc.

Cảnh báo nói thêm rằng các công dân Trung Quốc có thể đối mặt với “các cuộc thẩm vấn kéo dài và mở rộng thời gian bắt giữ” vì các lý do liên quan tới an ninh quốc gia.

“Các nhân viên an ninh có thể bắt giữ hoặc trục xuất các công dân Mỹ vì gửi tin nhắn điện tử riêng tư chỉ trích chính phủ Mỹ”, cảnh báo cho biết nhưng không nêu các trường hợp cụ thể. Bộ Ngoại giao không nói rõ lý do vì sao lại đưa ra cảnh báo an ninh như vậy.

Cảnh báo được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng trong quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc tiếp tục gia tăng vì một loạt các vấn đề, trong đó có đại dịch Covid-19, thương mại, chính sách an ninh mới đối với Hong Kong, và các cáo buộc vi phạm nhân quyền với người Duy Ngô Nhĩ tại Tân Cương.

Washington và Bắc Kinh đã đây đã ban hành các lệnh cấm visa nhằm vào các quan chức cấp cao của nhau, cho thấy mối quan hệ đang ngày càng xấu đi.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hiện chưa đưa ra bình luận về động thái trên.

Trước đó, Bắc Kinh gọi một cảnh báo tương tự do phía Úc đưa ra về nguy cơ bị bắt giữ tùy tiện tại Trung Quốc là “hoàn toàn lố bịch và không đúng sự thật”.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận