Monday, May 29, 2023
Trang chủKinh tế - Văn hóa - Xã hộiThảm cảnh các dự án ở Việt Nam

Thảm cảnh các dự án ở Việt Nam

Đó là chia sẻ của ông Nguyễn Văn Đính, Phó tổng thư kí Hiệp hội bất động sản Việt Nam, về khó khăn của thị trường bất động sản hiện nay.

Theo ông Đính, thị trường bất động sản Việt Nam đã trải qua một năm suy giảm đáng kể. Đơn cử chỉ tiêu số giao dịch thành công, nếu như năm 2018 toàn thị trường bán được 180.000 căn thì năm 2019 chỉ bán được 120.000 căn. 

Nguyên nhân của tình trạng suy giảm này là sự đi xuống của nguồn cung, do hàng loạt dự án phải dừng lại để phục vụ cho công tác thanh tra, kiểm tra.

“Địa phương ít cũng có 20 -30 dự án phải dừng, nhiều thì 50 – 60, còn Hà Nội và TP. HCM thì hàng trăm dự án dừng”, ông Đính nói.

Bởi vậy, ông Đính cho rằng sự suy giảm của thị trường bất động sản không đến từ các yếu tố nội tại, đồng nghĩa không có khủng hoảng. Bằng chứng là trong bối cảnh nguồn cung thấp, tỷ lệ tiêu thụ ở các dự án lại rất cao.

“Lực cầu cực mạnh, có dự án hấp thụ tới 90%”, ông Đính nói và cho biết tại TP. HCM có dự án hạng trung cấp giá gần 40 triệu đồng/m2 nhưng chỉ trong 2 – 3 tháng đã bán được 95%.

Một bằng chứng khác là khoảng thời gian giữa hai đợt dịch, doanh số bán hàng của các dự án rất tốt.

“Giao dịch thành công ở giai đoạn hiện tại là 10.000 căn, chỉ bằng 20% năm ngoái, nhưng đó là số giao dịch trong khoảng 2 tháng. Chỉ trong 2 tháng mà thị trường đã nhộn nhịp như vậy, thực sự là cực kì ấn tượng”, ông Đính bình luận.

Dù vậy, ông Đính lo ngại rằng lực cầu trong nửa cuối năm 2020 sẽ suy yếu, do kinh tế Việt Nam đi xuống bởi tác động của đợt dịch lần 2.

“Nhưng tôi vẫn có niềm tin, vì ở đâu đó, những thị trường không bị dịch, vẫn có hoạt động, có sự chuẩn bị để sẵn sàng tổ chức đợt mở bán mới. Cách đây 1 tuần, tôi có chứng kiến ở Vân Đồn, một dự án được chào bán có rất đông người mua. Có lẽ vì nhiều nơi đang phải tạm dừng nên chỗ nào có cơ hội mua hàng, nhà đầu tư sẽ dồn về đấy”, ông Đính nói thêm.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin mới

Bình luận