Wednesday, August 17, 2022
Trang chủBiển nóngSự kiệnMỹ sẽ tiếp tục trừng phạt một hãng sản xuất chíp TQ

Mỹ sẽ tiếp tục trừng phạt một hãng sản xuất chíp TQ

Một quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ hôm thứ Sáu (4/9) cho biết, chính quyền Trump đang xem xét liệt thêm nhà sản xuất chip hàng đầu Trung Quốc SMIC vào danh sách đen thương mại.

Ảnh Tổng hợp

Theo phát ngôn viên Lầu Năm Góc, Bộ Quốc phòng Mỹ hiện đang làm việc với các cơ quan khác để quyết định liệu có nên đưa ra hành động nhằm vào Tập đoàn Quốc tế sản xuất Bán dẫn SMIC hay không. Nếu SMIC bị liệt vào danh sách đen, các nhà cung cấp Mỹ khi làm ăn với công ty này sẽ buộc phải xin một giấy phép đặc biệt.

Trong khi vị quan chức của Lầu Năm Góc không nêu lý do đằng sau động thái này, nhưng các quan chức Mỹ khác cho biết mối quan hệ giữa SMIC và quân đội Trung Quốc đang được giám sát chặt chẽ.

SMIC là nhà sản xuất chip lớn nhất Trung Quốc nhưng vẫn đứng sau đối thủ Taiwan Semiconductor Manufacturing Co Ltd (TSMC) của Đài Loan – công ty dẫn đầu thị trường trong ngành.

SMIC đã tìm cách xây dựng các xưởng đúc để sản xuất chip máy tính có thể cạnh tranh với TSMC. Tuy nhiên, công ty công nghệ này của Trung Quốc cũng đang phải đối mặt với những hạn chế mới từ Bộ Thương mại Mỹ.

Washington yêu cầu các nhà sản xuất chip của Huawei phải được Mỹ cấp phép nếu họ dựa vào công nghệ sản xuất chip của Mỹ. SMIC là một trong những nhà sản xuất chip cho Huawei.

Chính quyền Trump gần đây liên tục có các động thái nhằm vào các công ty Trung Quốc như Huawei, Tencent – chủ sở hữu mạng xã hội WeChat và Bytedances – chủ sở hữu mạng xã hội Tik Tok. Hôm 26/8, Mỹ đã liệt 24 công ty Trung Quốc vào danh sách trừng phạt vì những thực thể này đã thúc đẩy các hoạt động xây dựng, quân sự hóa và làm phức tạp tình hình Biển Đông.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận