Saturday, July 2, 2022
Trang chủGóc nhìn mớiLiệu đã có dấu hiệu một cuộc chiến ở eo biển Đài...

Liệu đã có dấu hiệu một cuộc chiến ở eo biển Đài Loan?

Người đứng đầu cơ quan quân sự Đài Loan hôm qua nói rằng không có dấu hiệu cho thấy, Trung Quốc đại lục đang chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh tổng lực với Đài Bắc, sau nhiều lần Bắc Kinh tổ chức tập trận ngay sát hòn đảo này.

Đài Loan nhiều lần lên án Trung Quốc tập trận, như điều máy bay chiến đấu vượt qua đường trung tuyến chia đôi eo biển, là hành động đe dọa. “Trung Quốc tiếp tục các hành động khiêu khích Đài Loan, nhưng hiện chưa có dấu hiệu cho thấy họ sẵn sàng tiến hành một cuộc chiến tranh tổng lực”, Taiwan News dẫn lời Yen De-fa, quan chức phụ trách quân sự Đài Loan, phát biểu trước cơ quan lập pháp của hòn đảo.

Ông Yen nói rằng dấu hiệu sắp xảy ra một vụ tấn công sẽ là hoạt động di chuyển quân dọc bờ biển, nhưng đến nay chưa có dấu hiệu cho thấy việc này đang diễn ra. Quan chức này nói lực lượng Đài Loan vẫn duy trì mức độ sẵn sàng chiến đấu trong thời bình và chưa nâng báo động.

Tuần trước, trong một tín hiệu cảnh báo rõ ràng gửi đến Bắc Kinh, cơ quan quân sự Đài Loan nói rằng lực lượng vũ trang của hòn đảo có quyền phòng vệ và tấn công đáp trả trước những hành động “quấy rối và đe dọa”. Quân đội của Đài Loan được trang bị và đào tạo tốt, nhưng vẫn lép vế so với đại lục.

Trung Quốc gần đây giận dữ trước sự ủng hộ lớn hơn mà Mỹ dành cho Đài Loan, trong đó có 2 chuyến thăm của Bộ trưởng Y tế Alex Azar hồi tháng 8 và Thứ trưởng ngoại giao Keith Krach trong tháng này. Mỹ không có quan hệ  ngoại giao chính thức với Đài Bắc những vẫn là nhà cung cấp vũ khí quan trọng cho hòn đảo.

 Dù tranh chấp về tên gọi có vẻ là vấn đề nhỏ, nhưng với Trung Quốc thì không vì Bắc Kinh cảnh giác trước bất kỳ hành động nào mà họ coi là nhằm tiến tới việc Đài Loan chính thức tuyên bố độc lập. 

Trong tháng này, vài chục máy bay chiến đấu Trung Quốc bị tố vi phạm không phận của Đài Loan khi tham gia chiến dịch tập trận nhằm gây sức ép lên Đài Bắc. Báo chí Trung Quốc nhiều lần đe dọa tấn công hòn đảo.

Một bài viết trên tờ Thời báo Hoàn cầu gọi đợt tập trận là hoạt động “diễn tập để giành lại Đài Loan”, còn người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ nói rằng “những hành động hung hăng và gây bất ổn của quân đội Trung Quốc phản ánh nỗ lực liên tục nhằm thay đổi nguyên trạng và viết lại lịch sử”.

Trong một bài viết đăng trên Thời báo Hoàn cầu về việc đại diện của Đài Loan tại Mỹ Hsiao Bi-khim tự gọi mình là “đại sứ”, nhà phân tích Trung Quốc Xin Qiang gọi hành động này là “lừa đảo” và rằng “nếu căng thẳng tăng cao nữa sẽ xảy ra cuộc khủng hoảng lần thứ tư ở eo biển Đài Loan”.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận