Monday, May 29, 2023
Trang chủBiển nóngNga - Trung tuần tra chung, chiến đấu cơ Nhật - Hàn...

Nga – Trung tuần tra chung, chiến đấu cơ Nhật – Hàn ngăn chặn

Nhật Bản và Hàn Quốc đã xuất kích các máy bay chiến đấu để ngăn chặn khi các máy bay quân sự của Nga và Trung Quốc tuần tra chung ở Thái Bình Dương.

Guardian dẫn thông tin từ quân đội Nga cho biết, hôm 22/12, hai máy bay ném bom chiến lược Tu-95 của nước này cùng với 4 máy bay ném bom H-6K của Trung Quốc đã tuần tra chung ở vùng biển Nhật Bản và Hoa Đông. Các máy bay này đã bay qua quần đảo Takeshima/Dokdo tranh chấp giữa Hàn Quốc và Nhật Bản . Ngoài ra, các máy bay cũng bay qua eo biển Tsushima ngăn cách giữa Nhật Bản và mũi phía nam bán đảo triều Tiên, và vùng đảo Okinawa – nơi hàng chục nghìn binh sĩ Mỹ đóng quân.

Ngay lập tức, Lực lượng Phòng không Nhật Bản đã điều các máy bay chiến đấu theo sát các máy bay của Nga và Trung Quốc. Hàn Quốc cũng điều các máy bay chiến đấu để ngăn chặn sau khi các máy bay của Nga và Trung Quốc bị cho là đi vào “vùng nhận diện phòng không” của nước này.

Cả Bộ Ngoại giao và quân đội Hàn Quốc đã liên hệ với đối tác phía Trung Quốc và Nga để bày tỏ quan ngại về sự việc. Về phía Nga, Bộ Quốc phòng nước này khẳng định, hoạt động tuần tra chung của máy bay Nga và Trung Quốc nhằm thúc đẩy hơn nữa quan hệ đối tác Nga – trung và củng cố quan hệ hợp tác giữa quân đội hai nước, nâng cao khả năng hành động chung và tăng cường sự ổn định chiến lược. Bộ Quốc phòng Nga cũng khẳng định, hoạt động này “không nhằm vào bất cứ quốc gia thứ ba nào”.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc hôm nay cũng nói rằng, đây là một phần trong kế hoạch hợp tác quân sự giữa Bắc Kinh và Moscow nhằm tăng cường hợp tác chiến lược và an ninh toàn cầu, không nhằm vào một bên nào khác.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin mới

Bình luận