Saturday, April 1, 2023
Trang chủBiển nóngTQ cáo buộc Mỹ ‘khiêu khích’ khi cho tàu chiến đi qua...

TQ cáo buộc Mỹ ‘khiêu khích’ khi cho tàu chiến đi qua Eo biển Đài Loan

Hai chiến hạm Hoa Kỳ đi qua Eo biển Đài Loan vào ngày 31 tháng 12 khiến Trung Quốc lên tiếng tố cáo rằng đó là hành động ‘khiêu khích’.

Mạng báo South China Morning Post loan tin cho biết đây là lần thứ hai trong tháng 12 năm nay, Hoa Kỳ cho thực hiện hoạt động như thế, và việc hai chiến hạm Mỹ đi qua Eo biển Đài Loan lần này diễn ra chỉ chừng gần hai tuần sau khi Trung Quốc cho tàu sân bay đi qua cùng tuyến đường.

Phía Hải quân Hoa Kỳ nói rõ hai khu trục hạm có tên lửa dẫn đường USS John McCain và USS Curtis Wilbur tiến hành hoạt động thường lệ qua Eo Biển Đài Loan theo đúng luật pháp quốc tế. Hoạt động này chứng tỏ cam kết của Mỹ đối với khu vực Ấn Độ- Thái Bình Dương tự do và rộng mở. Quân đội Hoa Kỳ sẽ tiếp tục cho máy bay, tàu chiến hoạt động tại bất cứ nơi đâu mà luật quốc tế cho phép.

Đây là lần thứ 13 trong năm nay, Hoa Kỳ cho tàu chiến đi qua Eo biển Đài Loan.

Phía Bộ Quốc Phòng Trung Quốc cho rằng hoạt động như thế là ‘khiêu khích’, ‘phô trương sức mạnh, đe dọa đến hòa bình và ổn định. Bộ này nói thêm việc cho chiến hạm đi qua Eo biển Đài Loan đưa ra một thông điệp sai lạc đối với những thành phần ủng hộ độc lập cho Đài Loan.

Bắc Kinh cho máy bay và tàu chiến đi theo tàu chiến Mỹ.

Bộ Quốc Phòng Đài Loan lên tiếng nói hoạt động tàu chiến Hoa Kỳ đi qua Eo biển Đài Loan là bình thường, và lực lượng Đài Loan giám sát hoạt động đó.

Trung Quốc luôn cho Đài Loan là một tỉnh ly khai và dọa có thể thu hồi bằng vũ lực bất cứ lúc nào.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong