Monday, July 22, 2024
Trang chủBiển nóngTàu sân bay Mỹ dẫn đầu nhóm tác chiến tiến vào Biển...

Tàu sân bay Mỹ dẫn đầu nhóm tác chiến tiến vào Biển Đông

Một nhóm tác chiến do tàu sân bay USS Theodore Roosevelt dẫn đầu đã vào Biển Đông để thúc đẩy “sự tự do của các vùng biển”, quân đội Mỹ xác nhận hôm nay.

Bộ Tư lệnh Ấn Độ-Thái Bình Dương của Mỹ cho biết trong một tuyên bố rằng nhóm tác chiến tàu sân bay đã vào Biển Đông ngày 23/1 để tiến hành các hoạt động thường lệ để “đảm bảo sự tự do của các vùng biển, xây dựng các quan hệ đối tác nhằm thúc đẩy an ninh hàng hải”.

Tháp tùng tàu sân bay USS Theodore Roosevelt có tuần dương hạm tên lửa dẫn đường lớp Ticonderoga – USS Bunker Hill, các tàu khu trục tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke – USS Russell và USS John Finn.

“Với 2/3 thương mại của thế giới đi qua vùng biển rất quan trọng này, điều quan trọng là chúng ta phải duy trì sự hiện diện và tiếp tục thúc đẩy trật tự dựa trên các luật lệ, điều giúp tất cả chúng ta cùng trở nên thịnh vượng”, tuyên bố dẫn lời Chuẩn đô đốc Doug Verissimo, tư lệnh nhóm tác chiến tàu sân bay.

Thông báo trên diễn ra ít ngày sau khi ông Joe Biden nhậm chức tổng thống Mỹ.

Dưới thời của Tổng thống Donald Trump, Mỹ đã gia tăng các cuộc tuần tra tự do hàng hải ở Biển Đông và lên tiếng mạnh mẽ phản đối các yêu sách chủ quyền phi pháp của Trung Quốc trong khu vực.

Ứng viên ngoại trưởng Mỹ của ông Biden, Antony Blinken, đã phát biểu trong một cuộc điều trần trước Thượng viện hồi tuần trước rằng không có gì nghi ngờ về việc Trung Quốc gây ra thách thức an ninh an lớn nhất đối với Mỹ hơn bất kỳ quốc gia nào.

Bắc Kinh nhiều lần phàn nàn về việc các tàu hải quân Mỹ lại gần các thực thể mà Trung Quốc chiếm đóng ở Biển Đông.

Tàu sân bay Mỹ vào Biển Đông cùng ngày Đài Loan cho biết nhiều máy bay ném bom và chiến đấu của Trung Quốc đã đi vào vùng nhận dạng phòng không của hòn đảo.

RELATED ARTICLES

Tin mới