Friday, July 1, 2022
Trang chủBiển nóngSự kiệnNóng: Virus Nipah đang bùng phát ở TQ có nguy cơ là...

Nóng: Virus Nipah đang bùng phát ở TQ có nguy cơ là đại dịch tiếp theo

Đợt bùng phát virus Nipah ở Trung Quốc với tỷ lệ tử vong lên tới 75% có nguy cơ là đại dịch lớn tiếp theo mà các công ty dược phẩm khổng lồ cũng như các chính phủ chưa được chuẩn bị khi đang tập trung đối phó với đại dịch Covid-19, theo Alarabiya.

Các nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ khiêng thi thể của một nạn nhân mắc virus Nipah gây viêm não trong lễ tang
của ông này tại một khu chôn cất ở Kozhikode, thuộc bang Kerala, miền nam Ấn Độ

“Virus Nipah là một bệnh truyền nhiễm mới nổi khác gây ra nhiều lo ngại. Nipah có thể bùng lên bất cứ lúc nào. Đại dịch tiếp theo có thể là một bệnh nhiễm trùng kháng thuốc”, The Guardian dẫn lời ông Jayasree K Iyer, giám đốc điều hành của Tổ chức Access to Medicine có trụ sở tại Hà Lan cho biết.

Loại virus này rất hiếm và lây lan bởi dơi ăn quả. Nó có thể gây ra các triệu chứng giống như bệnh cúm và tổn thương não. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, virus Nipah có thể gây ra viêm não, hoặc tổn thương não. Phương pháp điều trị thông thường là chăm sóc hỗ trợ.

Một đợt bùng phát virus Nipah ở bang Kerala, miền nam Ấn Độ vào năm 2018 đã cướp đi sinh mạng của 17 người. Vào thời điểm đó, các quốc gia như Ả Rập Xê Út và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất đã tạm thời cấm nhập khẩu trái cây cũng như rau quả đông lạnh và chế biến từ Kerala do dịch bệnh bùng phát tại đây.

Vào thời điểm đó, các quan chức y tế tin rằng virus Nipah bùng phát ở Bangladesh và Ấn Độ có lẽ liên quan đến việc uống nước ép chà là.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận